Malaysia thúc đẩy Hiệp ước thương mại với Trung Quốc thay thế TPP

Ngày 15/11, Bộ trưởng Thương mại Malaysia Mustapa Mohamed cho biết nước này đang hoàn tất một hiệp ước thương mại đa quốc gia do Trung Quốc đứng đầu.

Phát biểu của Bộ trưởng Mohamed được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định dừng nỗ lực thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Quốc hội cho tới khi ông Donald Trump lên nhậm chức.

Malaysia thúc đẩy Hiệp ước thương mại với Trung Quốc thay thế TPP.

Trước tình hình trên, Malaysia đang nỗ lực thúc đẩy Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) - ký giữa ASEAN với 6 đối tác đã có FTA với ASEAN gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia và New Zealand.

Trước đó, Malaysia đã ký kết một loạt thỏa thuận song phương trị giá 34 tỷ USD với Trung Quốc. Các thỏa thuận đã được ký nhân chuyến thăm Trung Quốc trong tháng 11 này của Thủ tướng Malaysia Najib Razak nhằm thúc đẩy quan hệ hai nước lên "tầm cao mới".

Được ký kết vào tháng 10/2015 sau hơn 5 năm đàm phán, Hiệp định TPP có mục tiêu chính là xóa bỏ các loại thuế và rào cản cho hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên, đồng thời thúc đẩy quan hệ với các đồng minh của Mỹ trong khu vực nhằm đối phó sự ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc.

Tùng Bách (Theo Reuters)