Malaysia thông qua luật cấm phản đối trên đường phố

  Gốc

  TP - Dù bị các nghị sĩ đối lập tẩy chay và các nhà hoạt động chỉ trích, Hạ viện Malaysia hôm 29-11 vẫn thông qua dự luật cấm phản đối trên đường phố mang tên Luật tụ tập hòa bình.

  Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói rằng Luật tụ tập hòa bình nhằm đảm bảo sự cân bằng giữa trật tự công cộng và quyền được tụ tập hòa bình của người dân.

  Do phe liên minh Mặt trận Dân tộc cầm quyền chiếm đa số ghế Hạ viện nên dự luật được Hạ viện thông qua khá dễ dàng. Dự kiến, tháng sau, dự luật này được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện. Do liên minh cầm quyền cũng chiếm đa số ghế tại Thượng viện nên dự luật chắc chắn sẽ được Thượng viện thông qua.

  Một số nhóm nhân quyền Malaysia và quốc tế phản đối việc Malaysia thông qua dự luật nói trên, cho rằng nội dung của dự luật mang bản chất đàn áp biểu tình vì quy định các hạn chế khắc nghiệt và hình phạt nặng đối với những người biểu tình và tụ tập phản đối trên đường phố.

  Dự luật được soạn thảo từ lâu nhưng tuần qua mới được công bố. Những người chỉ trích cho rằng dự luật được đưa ra Quốc hội thông qua một cách vội vàng mà không có sự tham vấn cần thiết của công chúng.

  Một số nhà hoạt động nhân quyền Malaysia cho rằng, dự luật vi phạm các quyền của công dân Malaysia mà Hiến pháp nước này thừa nhận.

  Trước khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua dự luật, khoảng 500 luật sư và những người cùng quan điểm với phe đối lập tuần hành quanh tòa nhà Quốc hội trong nhiều giờ.

  Những người này trương biểu ngữ và hô khẩu hiệu kêu gọi các hạ nghị sĩ bỏ phiếu bác bỏ dự luật. Đoàn người này đã bị cảnh sát chặn lại nên không tiến sát được tòa nhà Quốc hội.

  Dự luật quy định rằng những người biểu tình chủ yếu chỉ được phép tụ tập tại các sân vận động hoặc trong những hội trường công cộng.

  Tùy theo nơi diễn ra cuộc phản đối tụ tập đông người mà nhà chức trách đòi hỏi những người tổ chức phải thông báo trước cho cảnh sát ít nhất là 10 ngày trước khi diễn ra tụ tập đông người.

  Cảnh sát sẽ căn cứ vào đó xem xét để quyết định về thời gian, địa điểm tụ tập như vậy có phù hợp hay không rồi mới cấp phép hoặc từ chối cấp phép. Dự luật qui định trẻ em dưới 15 tuổi và những người không phải là công dân Malaysia bị cấm tham gia tụ tập đông người vì mục đích biểu tình phản đối.

  Nơi diễn ra biểu tình cũng được qui định là không ở gần trường học, bệnh viện, giáo đường, trạm xăng dầu. Người biểu tình nào vi phạm pháp luật sẽ bị phạt đến 6.200 USD.

  Đ.P
  Tổng hợp

  Nguồn Tiền Phong: http://www.tienphong.vn/quoc-te/559622/malaysia-thong-qua-luat-cam-phan-doi-tren-duong-pho-tpp.html