Malaysia, Singapore đồng loạt cảnh báo số ca mắc COVID-19 tăng vọt

Bộ Y tế Malaysia và Singapore đang đồng loạt cảnh báo số ca mắc COVID-19 tăng vọt trong những ngày qua, đồng thời, khuyến cáo người dân đeo khẩu trang và chủ động thực hành các biện pháp phòng ngừa khi ra chỗ đông người.

Ngày 3/12, Bộ Y tế Malaysia cho biết, số ca mắc COVID-19 đã tăng 57,3% lên 3.626 trường hợp trong tuần từ 19-25/11 vừa qua từ con số 2.305 trường hợp trong tuần trước đó. Phần lớn các trường hợp mắc COVID-19 (48%) là những người trong độ tuổi từ 20 đến 40, với 98% trong số này chỉ ghi nhận triệu chứng nhẹ.

Malaysia khuyến cáo các nhóm có nguy cơ cao như người già, người mắc bệnh mãn tính, người có hệ miễn dịch kém và phụ nữ mang thai nên đeo khẩu trang khi ra ngoài và áp dụng thực hành các biện pháp phòng ngừa COVID-19 như xét nghiệm, cách ly và truy vết khi cần thiết.

Các hoạt động du lịch cuối năm cũng là nguyên nhân khiến số ca COVID-19 tăng cao tại Singapore (Ảnh: Strait Times)

Các hoạt động du lịch cuối năm cũng là nguyên nhân khiến số ca COVID-19 tăng cao tại Singapore (Ảnh: Strait Times)

Trong khi đó, Bộ Y tế Singapore cũng khuyến cáo người dân nên cảnh giác trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 trong nước đã tăng gấp đôi, kèm theo sự gia tăng các ca bệnh khác về đường hô hấp.

Trong một tuyên bố ngày 2/12, Bộ Y tế Singapore cho biết số ca mắc COVID-19 tại Singapore đã tăng gấp đôi lên 22.094 ca trong tuần từ 19-25/11 vừa qua từ con số 10.726 ca trong tuần trước đó.

Theo giới chức y tế nước này, tính đến ngày 27/11 vừa qua, biến thể virus EG.5 và dòng phụ HK.3 là các biến thể phụ chiếm ưu thế tại Singapore, chiếm hơn 70% trong số các ca mắc COVID-19 được ghi nhận.

Bộ Y tế Singapore nhận định sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 có thể do nhiều yếu tố, bao gồm các hoạt động du lịch cuối năm và khả năng miễn dịch suy yếu trong cộng đồng, đồng thời khẳng định sẽ theo dõi chặt chẽ các diễn biến mới về tình hình dịch bệnh trong nước cũng như trên thế giới.

Tuy nhiên, cơ quan này cũng khẳng định hiện không có dấu hiệu nào cho thấy các biến thể phụ chiếm ưu thế có khả năng lây truyền cao hơn hoặc gây bệnh nghiêm trọng hơn so với các biến thể trước đây.

Singapore khuyến cáo người dân, đặc biệt là những nhóm đối tượng có nguy cơ cao hay các nhân viên y tế, nên tiêm liều vắc-xin tăng cường ngừa COVID-19 tại các trung tâm y tế và bệnh viện trên cả nước, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa khi đi du lịch cũng như giữ vệ sinh cá nhân thật tốt.

PV/VOV-Bangkok

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/malaysia-singapore-dong-loat-canh-bao-so-ca-mac-covid-19-tang-vot-post1063210.vov