Malaysia sẽ không giao thi thể Kim Jong-nam nếu chưa có mẫu DNA

Dù phía Triều Tiên đã đưa ra đề nghị, nhưng Malaysia cho biết sẽ không giao thi thể ông Kim Jong-nam nếu gia đình không cung cấp mẫu DNA.

"Đến nay, chưa có ai trong gia đình hay dòng họ ông Kim đến xác nhận thi thể. Chúng tôi cần mẫu DNA của một thành viên gia đình để so sánh với DNA của người chết", cảnh sát trưởng bang Selangor Abdul Samah Mat cho biết, theo Tri Thức Trực Tuyến.

"Triều Tiên đã đề nghị bàn giao thi thể, nhưng trước khi thực hiện việc này, chúng tôi phải xác định thi thể là của ai", ông Abdul Samah Mat cho biết, đồng thời khẳng định cơ quan chức năng Malaysia cần bằng chứng cụ thể.

Cảnh sát trưởng Abdul Samah Mat (giữa) khẳng định cơ quan chức năng Malaysia sẽ xem xét bàn giao thi thể ông Kim Jong Nam khi có mẫu DNA. - Ảnh: Bernama.

Theo Vnexpress, hiện Đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia đã xác nhận công dân mang hộ chiếu có tên Kim Chol là Kim Jong-nam, 45 tuổi, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông Kim nghi bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2 lúc đang chờ chuyến bay về Macau và chết trên đường tới bệnh viện.

Bạn bè của gia đình ông Kim cho biết không thể liên lạc với bất kỳ người nào. Cảnh sát Malaysia đã bắt hai nữ nghi phạm mang hộ chiếu nước ngoài và đang truy lùng 4 đồng phạm nam giới.

Liên quan vụ việc, 3 nghi can đã bị bắt, gồm 2 nữ 1 nam. Trước đó, hình ảnh trích xuất từ camera an ninh cho thấy 2 phụ nữ đã tấn công ông Kim bằng một loại chất lỏng. Nữ nghi phạm bị bắt giữ đầu tiên đã ra tòa hôm 16/2.

Phó thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi nói rằng Kuala Lumpur có thể sẽ bàn giao thi thể ông Kim cho phía Triều Tiên sau khi hoàn tất quá trình điều tra và các thủ tục y học.

Ông Kim Jong-nam là con trai cả của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il. Ông đã sang Macau sống lưu vong từ những năm 2000 cùng vợ con. Cơ quan điều tra Malaysia cho biết ông Kim sử dụng giấy tờ mang tên Kim Chol khi bị sát hại.

(Tổng hợp)