Malaysia: Phe đối lập đề cử ông Mahathir tranh cử vào chức thủ tướng

Liên minh đối lập tại Malaysia Pakatan Harapan đã chính thức đề cử cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad làm ứng cử viên thủ tướng của liên minh này trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. (Nguồn: themalaysianinsight.com)

Liên minh đối lập tại Malaysia Pakatan Harapan đã chính thức đề cử cựu Thủ tướng Malaysia làm ứng cử viên thủ tướng của liên minh này trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 (GE14) sắp tới.

Trong khi đó, bà Wan Azizah Wan Ismail, vợ của cựu phó Thủ tướng Ibrihim Anwar đang bị ngồi tù, được đề cử làm ứng cử viên cho vị trí phó thủ tướng.

Quyết định trên được đưa ra sau hội nghị hẹp kéo dài 2 ngày từ 2-3/12/2017 của liên minh đối lập tại Putraya. Với quyết định này, đây là lần đầu tiên có sự khẳng định chính thức rằng ông Mahathir sẽ tham gia tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử tới. Tuy nhiên, một số thành viên trong liên minh đã phản đối quyết định trên và không chấp nhận đây là quyết định cuối cùng.

Hồi tháng 8 vừa qua, Chính phủ Malaysia đã đã mở cuộc điều tra đối với Ngân hàng trung ương nước này liên quan vụ bê bối thất thoát ngoại tệ từ 2 thập kỷ trước. Cuộc điều tra này có thể dẫn đến việc truy tố hình sự đối với cựu Thủ tướng Mahathir. Các nhà lãnh đạo đối lập cho rằng cuộc điều tra này là nhằm hạ uy tín của cựu Thủ tướng Mahathir chỉ vài tháng sau khi ông thành lập đảng chính trị mới.

Ông Mahathir hiện đang lãnh đạo một liên minh đối lập nhằm cạnh tranh với Thủ tướng Najib Razak trong cuộc tổng tuyển cử tới. Cựu Thủ tướng Mahathir cùng các nhà lãnh đạo đối lập cũng kêu gọi chính phủ mở cuộc điều tra chính thức về vụ bê bối tại Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB do ông Najib Razak lập ra.

Ông Mahathir Mohamad, 92 tuổi, từng giữ cương vị Thủ tướng Malaysia từ năm 1981 đến năm 2003./.

(TTXVN/Vietnam+)