Malaysia muốn trở thành trung tâm sản xuất vaccine của khu vực

  Thủ tướng Ismail Sabri mong muốn Malaysia trở thành trung tâm sản xuất vaccine của khu vực và thực hiện mục tiêu cứu thêm nhiều mạng sống, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương bởi đại dịch.

  Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Mạnh Tuân/TTXVN)

  Phát biểu tại Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 13 được tổ chức theo hình thức trực tuyến ngày 25/11, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã bày tỏ mong muốn biến quốc gia Đông Nam Á này trở thành trung tâm sản xuất vaccine của khu vực.

  Theo Thủ tướng Ismail Sabri, nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực du lịch và dịch vụ, đã chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch.

  Ông khẳng định Malaysia ủng hộ Tuyên bố Phnom Penh về Phục hồi Kinh tế-Xã hội sau đại dịch COVID-19 và kêu gọi các đối tác ASEM sớm triển khai, phối hợp hành động trong thực hiện Tuyên bố này.

  Thủ tướng Ismail Sabri cho biết, ở cấp quốc gia, Malaysia đã đưa ra Lộ trình phát triển vaccine quốc gia và thành lập Viện Nghiên cứu gene và vaccine Malaysia.

  Ông bày tỏ mong muốn đưa quốc gia này trở thành trung tâm sản xuất vaccine của khu vực và thực hiện mục tiêu cứu thêm nhiều mạng sống, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương bởi đại dịch và sống trong hoàn cảnh đầy thử thách.

  Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 21/5/2021. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

  Cùng với đó, Thủ tướng Ismail Sabri cũng chia sẻ nhằm đẩy mạnh quá trình phục hồi kinh tế-xã hội, Malaysia hiện đang làm việc với một số đối tác ASEM như Singapore và Indonesia để thiết lập Luồng Du lịch dành cho người đã hoàn thành tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

  Theo người đứng đầu Chính phủ Malaysia, việc đi lại của người dân giữa các quốc gia sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế, phục hồi sinh kế./.

  Mạnh Tuân (TTXVN/Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/malaysia-muon-tro-thanh-trung-tam-san-xuat-vaccine-cua-khu-vuc/756181.vnp