Malaysia lập 'Quỹ Hy vọng' kêu gọi người dân góp sức 'trang trải' nợ công

'Nhiều người dân (Malaysia) sau khi biết được thực trạng tài chính của đất nước đã sẵn sàng quyên góp cho chính phủ. Chúng tôi hoan nghênh tinh thần yêu nước đó và bày tỏ lòng biết ơn với họ', trang Bernama dẫn lời Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad trong buổi ra mắt quỹ Tabung Harapan Malaysia (Quỹ Hy vọng) ngày 30/5.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad trong buổi lễ ra mắt quỹ Tabung Harapan Malaysia.

Theo đó, chính quyền Malaysia lập Quỹ Hy vọng để người dân có thể quyên góp giúp chính phủ mới thanh toán khoản nợ công khổng lồ.

Quỹ Hy vọng được lập sau khi sáng kiến gây quỹ tư nhân mang tên "Xin hãy giúp đỡ Malaysia" (Please Help Malaysia!) nhận được hơn 3.500 USD tiền ủng hộ trên trang web GoGetFunding trong một chiến dịch nhằm giúp nước này giảm bớt nợ.

Tân thủ tướng Mahathir Mohamad khẳng định đây là cách để đảm bảo mọi sự hỗ trợ của người dân đến được Bộ Tài chính.

Chính quyền Malaysia lập Quỹ Hy vọng để người dân có thể quyên góp giúp chính phủ mới thanh toán khoản nợ công khổng lồ.

Bộ Tài chính Malaysia cũng đã thông báo tên ngân hàng và số tài khoản để người dân có thể đóng góp.

Giảm nợ công, vực dậy nền kinh tế đất nước đang có nhiều khó khăn do hậu quả của chính quyền tiền nhiệm để lại đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Malaysia sau khi ông Mahathir lên nắm quyền sau cuộc bầu cử ngày 9/5.

Theo thông báo của Bộ trưởng Bộ Tài chính Malaysia Lim Guan Eng, tổng nợ Chính phủ của Malaysia, bao gồm các nghĩa vụ nợ liên quan đến Quỹ Đầu tư quốc gia 1MDB, đã lên tới hơn 1,09 nghìn tỷ Ringgit, tương đương 80% tổng sản phẩm trong nước (GDP).

Thông báo của Bộ tài chính Malaysia.

Phát biểu với báo chí sau phiên họp nội các đầu tiên, Thủ tướng Mahathir tuyên bố sẽ sa thải 17.000 công chức; cắt giảm chi tiêu trong các cơ quan Chính phủ và giảm các khoản phụ cấp cho công chức. Bên cạnh đó, Chính phủ xem xét lại các dự án đầu tư không hiệu quả.

Mới đây, Thủ tướng Mahathir nêu rõ rằng Malaysia cần bỏ một số dự án không cần thiết, trong đó có dự án đường sắt cao tốc Kuala Lumpur - Singapore dự kiến "ngốn" 110 tỷ ringgit (28 tỷ USD) của nước này.

Bộ Tài chính Malaysia cũng đã thông báo tên ngân hàng và số tài khoản để người dân có thể đóng góp.

Thủ tướng Mahathir Mohamad cho biết, ông sẽ trao đổi với quốc gia láng giềng phương nam về bất kỳ khoản bồi thường nào mà nước này phải trả, dự kiến con số này có thể lên tới 125 triệu USD.

Theo ông Mahathir, Chính phủ Malaysia cũng đang thương lượng với đối tác Trung Quốc về các điều khoản của dự án đường sắt trị giá 14 tỷ USD nối từ phía đông khu vực biên giới Thái Lan với các tuyến đường vận tải biển chiến lược phía tây eo biển Malacca.

Nhà lãnh đạo 92 tuổi của Malaysia cũng tập trung vào việc điều tra vụ bê bối tham nhũng hàng tỷ USD ở quỹ đầu tư nhà nước 1MDB do cựu thủ tướng Najib Razak thành lập.

Xem thêm >> Ukraine ‘dàn dựng’ cái chết của nhà báo Nga, Moscow cảm thấy ‘bị bôi nhọ’

Lê Anh

Theo Bernama

Nguồn Vietnam Finance: http://vietnamfinance.vn/malaysia-lap-quy-hy-vong-keu-goi-nguoi-dan-gop-suc-trang-trai-no-cong-20180504224207618.htm