Malaysia: Đội bóng bản lĩnh bậc nhất Đông Nam Á?

Nếu nói về bản lĩnh, tinh thần chiến đấu của các đội bóng trong khu vực Đông Nam Á, đội tuyển Malaysia được đánh giá là đội bóng có bản lĩnh khó có đội bóng nào sánh bằng.

Đừng bao giờ xem thường những Chú hổ Mã Lai. Ảnh: Football Channel Asia

Có thể ở thời điểm hiện tại, Malaysia không còn đáng sợ như hồi họ xưng hùng xưng bá với 2 chức vô địch SEA Games và AFF Cup vào những năm 2009 và 2010, nhưng bản lĩnh, tinh thần chiến đấu của những chú hổ Mã Lai thì vẫn còn đó, chưa bao giờ bị mai một. Nếu nói bản lĩnh thi đấu của cầu thủ Malaysia là số 2 thì ai trong khu vực Đông Nam Á này dám nhận là số 1?

AFF Cup 2014, dấu ấn bản lĩnh của những chú hổ Mã Lai

Muốn vào bán kết, Malaysia bắt buộc phải vượt qua Singapore (đương kim vô địch giải đấu) trong trận cầu mang tính quyết định ở bảng B; trong khi đó, 1 trận hòa là đủ để những chú sư tử biển đi tiếp. Đến phút 89 của trận đấu, tỷ số vẫn là 1-1, nhưng chỉ trong vòng vài phút còn lại, người Mã đã bùng cháy dữ dội với 2 bàn thắng, qua đó tiễn nhà vô địch năm 2012 về nước sớm.

Trận thua Việt Nam 1-2 ở bán kết lượt đi ngay tại Shah Alam vào ngày 7/12/2014 là trận đấu mà không một người Malaysia nào muốn nhắc lại. Dưới sân cầu thủ thua tâm phục khẩu phục, trên khán đài thì các Ultras người Mã đã dùng hung khí tấn công làm các cổ động viên Việt Nam phải đổ máu.

Bị cả thế giới lên án, sức ép tâm lý nặng nề, không ai nghĩ họ có thể làm được điều gì đó trong trận lượt về giữa 2 đội tại Hà Nội. Tuy nhiên, chiến thắng 4-2 ngay tại chảo lửa Mỹ Đình 4 ngày sau đó đã khiến tất cả phải ngỡ ngàng. Bản lĩnh thi đấu quá lạnh lùng của người Mã đã khiến hàng vạn cổ động viên Việt Nam chết lặng.

Và cuối cùng chỉ có bản lĩnh trận mạc của những chú voi chiến Thái Lan mới khiến những chú hổ Mã Lai không thể có lần thứ 2 bước lên ngôi vương Đông Nam Á. Thua người Thái 2 bàn trắng trong trận chung kết lượt đi tại Rajamangala, không ai nghĩ trận lượt về Malaysia có thể tạo bất ngờ, bởi đơn giản đối thủ lần này của họ là “ông kẹ” bóng đá Đông Nam Á - Thái Lan.

Tuy vậy, tại Bukit Jalil 3 ngày sau đó, một lần nữa người Mã lại khiến cả Đông Nam Á ngả mũ thán phục khi đã ghi một mạch 3 bàn thắng vào lưới Thái Lan. Tuy cuối cùng người Thái cũng bước lên ngôi vô địch nhờ sự lóe sáng của vài cá nhân, nhưng cung cách, bản lĩnh thi đấu của các cầu thủ Malaysia mới là cái đáng để chúng ta học hỏi.

Đừng xem thường người Mã trong bất kỳ hoàn cảnh nào!

Trở lại một chút với bảng B AFF Cup 2016, trận đầu tiên đội tuyển Việt Nam đã vượt qua chủ nhà Myanmar với tỷ số 2-1, lập tức hàng ngàn lời ca tụng đã xuất hiện. Một đội tuyển Việt Nam với nhiều cầu thủ “lão làng” thi đấu với đội tuyển Myanmar của những cầu thủ U23 + 4 (4 cầu thủ trên 23 tuổi) mà phải “đổ mồ hôi hột” mới vượt qua được ở những phút cuối thì...?

Nói đến đây để thấy rằng, trận thắng Myanmar chưa là cái gì cả. Nó mới chỉ là bước đệm trên hành trình chinh phục những mục tiêu cao hơn của chúng ta tại giải đấu này mà thôi!

Còn về trận đấu sắp tới, đừng thấy Malaysia vất vả vượt qua Campuchia với 3-2 mà nghĩ đối thủ này tầm thường. Có thể năm nay lực lượng họ không mạnh, nhưng như đã nói, điều mà chúng ta và cả các đội tuyển khác trong khu vực sợ đối thủ này là bản lĩnh, tinh thần chiến đấu chứ không hẳn ở vấn đề chuyên môn.

Hãy nhìn lại trận thua 2-4 trước chính người Mã tại Mỹ Đình 2 năm về trước để thấy rằng, chính sự tung hô quá đà của truyền thông và dư luận kết hợp với bản lĩnh thi đấu kém cỏi chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại ê chề trên của đội tuyển Việt Nam.

Hy vọng trong trận gặp Malaysia vào ngày hôm nay 23/11, đội tuyển Việt Nam sẽ không còn lặp lại những “sai lầm” như 2 năm về trước nữa!

Ở bất kỳ thời điểm nào, đừng bao giờ xem thường những chú hổ Mã Lai!

Minh Luân