Malaysia bắt đầu nhận lựu pháo xe kéo chuẩn NATO

  1 liên quanGốc

  Những khẩu lựu pháo xe kéo LG1 Mk-III 105mm đầu tiên đã được nhà thầu quốc phòng Nexter của Pháp bàn giao cho Lục quân Malaysia.

  Trong lô này, 4 khẩu được trang bị cho Trung đoàn Pháo binh Hoàng gia số 1 và 2 khẩu còn lại được chuyển tới Trường sĩ quan pháo binh Malaysia để huấn luyện và thử nghiệm.

  Giữa tháng 4-2018, quân đội Malaysia đã đặt hàng 18 khẩu pháo LG1 Mk-III 105mm với công ty Nexter với giá trị không được tiết lộ. Dự kiến, hợp đồng sẽ hoàn tất vào tháng 2 năm nay.

  Một khẩu LG1 Mk-III 105mm của quân đội Colombia.

  Tuy nhiên, sau cuộc tổng tuyển cử ở Malaysia vào giữa năm 2018, chính phủ mới đã yêu cầu Bộ Quốc phòng nước này rà soát tất cả các hợp đồng quân sự được ký bởi chính quyền cũ. Do đó, thương vụ với nhà sản xuất Pháp được ký lại vào đầu năm 2020.

  Như vậy, theo kế hoạch mới, 12 khẩu còn lại trong hợp đồng sẽ được chia làm hai đợt và bàn giao cho Lục quân Malaysia đến cuối năm nay.

  Pháo LG1 Mk-III 105mm là một trong những dòng pháo khá nổi tiếng của Nexter với tên gọi trước đây là GIAT LG1. Mặc dù không mấy phổ biến trên thế giới nhưng dòng pháo này sử dụng cỡ nòng 105mm theo tiêu chuẩn của Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO).

  Pháo có thể dễ dàng được vận chuyển bằng trực thăng vận tải thông thường.

  Lợi thế lớn nhất của khí tài này là tính cơ động trên chiến trường. Một khẩu pháo chỉ nặng 1,5 tấn nên có thể dễ dàng triển khai bằng các loại trực thăng vận tải quân sự thông thường. Đồng thời, pháo còn bắn được nhiều loại đạn khác nhau, với tầm bắn hiệu quả từ 17km trở lên.

  Ngoài ra, pháo LG1 Mk-III còn được tích hợp sẵn hệ thống dẫn bắn tự động và hệ thống kiểm soát hỏa lực cho phép pháo thủ tính toán chính xác vị trí mục tiêu trước khi khai hỏa. Pháo có thời gian triển khai chiến đấu chỉ khoảng 30 giây, tốc độ bắn 12 phát/phút, kíp trắc thủ 3 người.

  HỮU ĐÔ (theo Army Recognition)

  Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/vu-khi-trang-bi/malaysia-bat-dau-nhan-luu-phao-xe-keo-chuan-nato-612096