Mải theo đuổi sự nghiệp, nữ tiến sĩ chật vật 'tìm con' ở tuổi 42

Dành hết thời gian theo đuổi sự nghiệp, đến khi muốn có con nữ tiến sĩ 42 tuổi lại không còn trứng, phải đi xin để mang bầu.

Chị Nguyễn Thị Hoa (42 tuổi) phải cầu cứu các bác sĩ sau thời gian dài không có con tự nhiên. Do tập trung vào công việc nghiên cứu, năm 38 tuổi người phụ nữ mới lập gia đình, sau đó chị có thêm 4 năm học tiếng sĩ tại Pháp.

Năm 42 tuổi, chị Hoa về nước, bắt đầu kế hoạch có con ở tuổi nhiều người đã làm mẹ của hai, ba đứa trẻ. Chị Hoa dùng nhiều loại thuốc bổ, áp dụng biện pháp tính ngày canh trứng, quan hệ đều đặn nhưng mãi chưa có tin vui.

Vợ chồng chị đi khám để tìm ra nguyên nhân. Sau nhiều xét nghiệm, bác sĩ thông báo chị Hoa không còn trứng, để có thai cách duy nhất là phải xin trứng. Người phụ nữ tá hỏa không nghĩ mình rơi vào hoàn cảnh này.

Bác sĩ Thành thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: BSCC)

TS.BS Phan Chí Thành, Bệnh viện Phụ sản trung ương cho biết, buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng nhất của nữ giới, vừa sản xuất hormone sinh dục vừa sản xuất trứng phục vụ quá trình sinh sản.

Thông thường, phụ nữ ở tuổi dậy thì sẽ có 300.000 - 400.000 trứng. Qua chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng, số trứng và nang trứng dự trữ sẽ giảm dần và hết ở độ tuổi 45 đến 50.

Độ tuổi sinh con phù hợp là từ 20 đến 35 tuổi, là giai đoạn buồng trứng chín muồi và hoạt động tốt nhất nên tỷ lệ cho ra nang trứng tốt, sức khỏe mẹ và bé được đảm bảo hơn.

Hiện nhiều chị em vì theo đuổi sự nghiệp lập gia đình muộn, phụ nữ kết hôn sau tuổi 30 hiện trở nên phổ biến.

Phụ nữ có một số lượng trứng nhất định ngay từ khi sinh ra, kho dự trữ trứng sẽ cạn dần theo thời gian. Khi kết hôn quá muộn cũng đồng nghĩa với việc độ tuổi sinh sản của chị em rút ngắn lại, chất lượng trứng của phụ nữ lớn tuổi cũng sẽ kém đi.

"Suy buồng trứng sớm trở thành gánh nặng thứ hai với sự sinh sản của phụ nữ trong thời đại 4.0", bác sĩ Thành nói và cho biết khi bị suy giảm dự trữ buồng trứng sớm, có người sau 1-2 năm đã mãn kinh, có người may mắn kéo dài được vài năm.

Tại Việt Nam số lượng bệnh nhân trẻ tuổi đến khám phát hiện bị suy buồng trứng ngày càng nhiều. Năm 5 năm trở lại đây, các bệnh nhân ở độ tuổi 25-30 tuổi tăng lên đáng kể.

BS Thành khuyến cáo, chị em phụ nữ cần có kế hoạch kiểm tra trứng, đặc biệt là tuổi của buồng trứng. Biết được tình trạng sức khỏe của buồng trứng, các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về kế hoạch mang thai phù hợp hoặc khuyến cáo phương án trữ trứng.

Nguyễn Ngoan

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/mai-theo-duoi-su-nghiep-nu-tien-si-42-tuoi-muon-sinh-con-nhung-can-kiet-trung-ar865153.html