Mai Phan Lợi vi phạm pháp luật nghiêm trọng cương quyết xử lý nghiêm

Việc làm của Phan Lợi đã cấu thành tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Những ngày này cả nước đang náo nức kỷ niệm 91 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, nhằm tôn vinh những đóng góp lớn lao của các chiến sỹ cầm bút trên mặt trận tư tưởng. Trong suốt chiều dài gian khó đã làm nên những chiến công hiển hách mang lại sự phồn vinh, thịnh vượng cho Tổ quốc thân yêu.

Và cũng tại thời điểm này, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chịu một nỗi đau mất mát vô cùng lớn lao khi 2 máy bay quân sự gặp nạn, 10 cán bộ chiễn sỹ Quân đội nhân dân Việt Nam mất tích, một Đại tá hy sinh được đón về quê an nghỉ vĩnh hằng, còn 9 sỹ quan trên chiếc Casa-212 vẫn còn mất tích. Hàng triệu người từng giờ, từng phút tìm kiếm, dõi theo, chờ tin tức các anh.

Nhưng thật trớ trêu – cũng tại thời điểm này Mai Phan Lợi – con vi rút độc hại tiềm ẩn trong làng báo lâu năm phun ra những lời cay độc, xuyên tạc, kích động, bôi nhọ - xúc phạm đến Quân đội nhân dân Việt Nam trên status với cái tên nhan đề “vì sao Casa-212 tan xác”.

Mai Phan Lợi lộ nguyên hình một tên lưu manh nép danh trí thức. Lợi có biết rằng, Quân đội nhân dân là của nhân dân từ nhân dân mà ra, của Đảng, của Nhà nước, của Tổ quốc Việt Nam.

Thẻ nhà báo được cấp cho ông Mai Phan Lợi tại báo Pháp luật TP.HCM bị thu hồi theo quyết định số 1063/QĐ-BTTTT được Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn ký ngày 20/6.

Ông phải biết rằng trong các cuộc chiến tranh thần thánh của dân tộc Việt Nam, không một gia đình nào trong chúng ta không có người tham gia quân đội. Tài sản – phương tiện vũ khí của quân đội nhân dân là do mồ hôi, nước mắt, xương máu của nhân dân.

Một đất nước hùng cường phải có quân đội mạnh thế mà Phan Lợi lại lạnh lùng, ghẻ nhạt với thanh bảo kiểm của quốc gia.

Phan Lợi viết nên những dòng cay nghiệt đó chính là Phan Lợi chống lại quốc gia, chống lại chính gia đình tổ tiên dòng họ của ông mà ông không hề nhục nhã và hổ thẹn.

Thử hỏi: ông đã đóng góp được gì cho Tổ quốc Việt Nam chưa? Bài viết trên status của Phan Lợi đưa ra dưới góc độ thăm dò nhưng thực chất, ý đồ, tư tưởng, động cơ, mục đích của Phan Lợi là gây nhiễu loạn, kích động xã hội để bên ngoài hiềm khích, hiểu lầm không những trong nước nói riêng và quốc tế nói chung.

Việc làm trên của Phan Lợi đã cấu thành tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo Điều 258 BLHS năm 2009 (Điều 331 BLHS sửa đổi năm 2015 có hiệu lực ngày 1/7/2016) cần phải được xử lý nghiêm minh để làm gương cho kẻ khác.

Điều 258 BLHS 2009:

Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Điều 331 BLHS sửa đổi năm 2015:

Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

TS - Luật sư Nguyễn Thắng Cảnh

Nguồn Người Đưa Tin: http://www.nguoiduatin.vn/mai-phan-loi-vi-pham-phap-luat-nghiem-trong-cuong-quyet-xu-nghiem-a246346.html