Mãi mãi là tài sản quý báu của hai dân tộc

Từ ngày 24 đến 26-11, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

Là hai nước láng giềng núi sông liền một dải, quan hệ gắn kết gần gũi giữa hai dân tộc đã được hình thành và hun đúc trong nhiều thập kỷ qua. Tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihane đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo kế tục của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp đã trở thành tài sản vô giá của cả hai dân tộc trên con đường xây dựng đất nước phồn vinh, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước, tình hữu nghị Việt Nam - Lào không ngừng được củng cố và phát triển ngày càng sâu rộng, thiết thực, thể hiện thông qua việc hợp tác hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực. Quan hệ chính trị giữa hai nước được thúc đẩy mạnh mẽ, ngày càng gắn bó hơn thông qua các chuyến thăm, gặp gỡ, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước. Hai bên cũng thường xuyên tăng cường trao đổi thông tin, hội thảo lý luận và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn về công tác xây dựng Đảng, quản lý kinh tế - xã hội. Việt Nam vui mừng được hỗ trợ Lào mở các lớp nghiên cứu, trao đổi chuyên đề, bồi dưỡng ngắn hạn cho cán bộ đảng, chính quyền đoàn thể các cấp.

Hợp tác quốc phòng, an ninh và đối ngoại tiếp tục được tăng cường và có hiệu quả thực chất. Hai bên đã ký kết và thực hiện tốt các văn bản pháp lý quan trọng về đường biên mốc giới, tăng cường hợp tác trong quản lý và xây dựng tuyến biên giới Việt Nam - Lào ổn định và phát triển bền vững. Quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Lào trong những năm gần đây càng khởi sắc, tạo nền tảng vững chắc để tăng cường liên kết và củng cố mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Nhờ các chính sách ưu tiên, ưu đãi hợp lý của cả hai bên nên thương mại Việt Nam - Lào tăng trưởng đều trong những năm gần đây. Kim ngạch thương mại hai chiều 9 tháng qua đạt gần 600 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Lào khoảng 340 triệu USD và Lào xuất sang Việt Nam hơn 250 triệu USD.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến nay Việt Nam có 266 dự án được cấp chứng nhận đầu tư tại Lào, với tổng số vốn khoảng 5,5 tỷ USD. Nhiều dự án đầu tư phát huy hiệu quả, sản xuất, kinh doanh có lãi, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển của hai nước, tạo công ăn việc làm và góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại Lào. Các dự án đầu tư chủ yếu về thủy điện, khoáng sản, trồng cao su và cây công nghiệp, giao thông vận tải. Hai bên đã ký thỏa thuận về chiến lược hợp tác giao thông vận tải giai đoạn 2016-2025, tầm nhìn 2030... Việc chủ động phối hợp trong kiểm tra, hướng dẫn thực hiện các văn bản, thỏa thuận hợp tác đã ký kết, cùng nhau tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo hành lang pháp lý đồng bộ để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại cũng được xác định là ưu tiên cao để thúc đẩy hợp tác song phương hiệu quả.

Cùng với chính trị và kinh tế, hợp tác trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục, nông nghiệp, thông tin truyền thông, lao động, xã hội, văn hóa, du lịch… được quan tâm thúc đẩy. Sự phối hợp giữa các bộ, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương cũng đóng vai trò quan trọng, thiết thực và hiệu quả trong quan hệ hai nước. Các tỉnh, thành phố của Việt Nam tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác, giúp các địa phương của Lào trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, chăm sóc y tế, phát triển nguồn nhân lực.

Trong bối cảnh đời sống chính trị quốc tế có nhiều biến động phức tạp, chuyến thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục khẳng định đường lối, chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta trong việc thúc đẩy quan hệ với quốc gia láng giềng thân thiết Lào. Thông qua các cuộc trao đổi thân tình, ấm áp giữa lãnh đạo hai nước, hai bên đã khẳng định việc tập trung củng cố, tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, gắn bó tin cậy và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào trong giai đoạn phát triển mới của mỗi Đảng, mỗi nước là chiến lược tất yếu trên con đường phát triển của cả hai nước. Điều này sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy, vun đắp mối quan hệ anh em đặc biệt khăng khít Việt Nam - Lào mãi mãi là tài sản quý báu của cả hai dân tộc.

Phương Chi