Mái ấm nghĩa tình chị em

Nhiệm kỳ 2011-2016, 635 ngôi nhà được xây mới và sửa chữa là một sự nỗ lực không ngừng của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Đà Nẵng cùng hội viên các cấp. Những ngôi nhà không chỉ thể hiện tinh thần “tương thân tương ái” giữa các chị em, mà còn góp phần an cư cho những hộ gia đình phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Mái ấm nghĩa tình chị em - Ảnh 1

Chị Trần Thị Ri (55 tuổi) sống trong ngôi nhà cấp bốn xuống cấp trầm trọng. Bản thân trước buôn bán nuôi con, mấy năm nay chị không may bị tai biến, sinh hoạt cá nhân khó khăn, mọi chi phí trong gia đình giờ phụ thuộc vào con gái và trợ cấp khuyết tật hằng tháng của chị. Trước hoàn cảnh như vậy, Chi hội Bình Kỳ 2, phường Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn) đã đề xuất hội phụ nữ phường giúp đỡ hoàn cảnh của chị. “Sau khi xem xét, thấy ngôi nhà của mẹ con chị Ri đang ở không thể sửa chữa, nhưng kinh phí để có thể hỗ trợ giúp chị xây lại căn nhà không phải là một số tiền nhỏ, chúng tôi đã xin ý kiến của Đảng ủy phường tổ chức một buổi văn nghệ từ thiện và được sự ủng hộ nhiệt thành từ Đảng ủy cùng bà con nhân dân”, chị Trần Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN phường Hòa Quý kể lại. Đêm văn nghệ với 16 chi hội đã mang đến 16 tiết mục cho bà con trong phường. Mỗi người đóng góp một ít, trừ hết chi phí, chị Ri đã được hỗ trợ 40 triệu đồng. Rồi được bà con hỗ trợ gạch, thành phố hỗ trợ sơn, chị cũng vay mượn thêm để xây mới nhà theo mô hình nhà chống bão. Chị chia sẻ: “Vừa xây xong nhà thì “đón” ngay áp thấp nhiệt đới, ở trong ngôi nhà mới hai mẹ con rất yên tâm. Ngôi nhà là mong muốn của tôi từ rất lâu nhưng nếu không có sự giúp đỡ của chị em trong hội, có lẽ không biết đến bao giờ tôi mới có thể thực hiện được”.

Đầu năm 2016, Hội LHPN thành phố Đà Nẵng phát động công trình thi đua “Xây dựng, sửa chữa 100 nhà ở cho hộ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn”. Tính đến cuối tháng 9, 120 ngôi nhà đã hoàn thành, vượt kế hoạch đề ra nhằm lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu phụ nữ thành phố lần thứ 13, Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XII. Không chỉ các hộ phụ nữ nghèo, hộ phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ phụ nữ đơn thân… mới được hỗ trợ, năm nay, Hội LHPN thành phố Đà Nẵng còn mở rộng với những hộ phụ nữ cận nghèo. Theo đó, mức hỗ trợ tùy theo tình hình từng đơn vị nhưng thấp nhất sẽ là 25 triệu đồng/gia đình. Chị Nguyễn Thị Hồng (tổ 24A3, Tân Bình 1, phường Mân Thái, quận Sơn Trà) chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện cận nghèo nhiều năm nay. Mấy mẹ con lao động cũng chỉ mới bảo đảm được bữa ăn hằng ngày nên ngôi nhà dù đã xuống cấp vẫn chưa dám sửa lại. May mắn được hội phụ nữ phường hỗ trợ 30 triệu đồng, mẹ con tôi có thêm động lực để đi vay và sửa chữa lại nhà”.

Số tiền mỗi nhà được hỗ trợ cơ bản được vận động từ nội lực của chính hội viên phụ nữ trên địa bàn thành phố thông qua các mô hình, như: Nuôi heo đất, tiết kiệm một ngày xuân, tiết kiệm vì phụ nữ nghèo, tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ… Thành công của công trình thi đua năm 2016 góp phần nâng số nhà tình nghĩa, mái ấm tình thương của Hội LHPN thành phố Đà Nẵng lên hơn 600 ngôi nhà, với tổng trị giá hơn tám tỷ đồng. Trong số này có gia đình chị Lê Thị Thao (thôn Phước Thái, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang) có hoàn cảnh khá đặc biệt. Chị là mẹ đơn thân, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Chị làm thuê cho các gia đình, con trai năm nay 17 tuổi nhưng bị nhiễm chất độc da cam. Trước hoàn cảnh đó, các cấp hội đã hỗ trợ chị 55 triệu đồng để xây dựng lại ngôi nhà đã xuống cấp. Nhìn ngôi nhà vừa hoàn thành xong, chị Thao xúc động nói: “Bây giờ có được ngôi nhà vững chắc, tôi càng có thêm tinh thần, động lực để vượt qua mọi khó khăn và gây dựng cuộc sống tốt hơn cho hai mẹ con”.

Chủ tịch Hội LHPN thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: Trong nhiệm kỳ tới, cấp hội tiếp tục thực hiện chương trình xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt. Đây là một hoạt động đầy ý nghĩa, được rất nhiều chị em ủng hộ, tạo điều kiện cho nhiều gia đình có điều kiện ổn định chỗ ở.