'Mái ấm công đoàn' đến với những giáo viên vùng sâu, vùng xa

GD&TĐ - Ngày 8/10, Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao hai căn nhà tình nghĩa đến với hai cô giáo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là Bùi Thị Nhàn (huyện Tân Lạc) và cô Đinh Thị Thêu (huyện Đà Bắc).

'Mái ấm công đoàn' đến với những giáo viên vùng sâu, vùng xa - Ảnh 1

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa thay mặt Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT trao tặng cô giáo Bùi Thị Nhàn món quà ý nghĩa

'Mái ấm công đoàn' đến với những giáo viên vùng sâu, vùng xa - Ảnh 2

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa động viên, chia sẻ niềm vui với cô giáo Bùi Thị Nhàn trong ngôi nhà cấp bốn mới xây.

'Mái ấm công đoàn' đến với những giáo viên vùng sâu, vùng xa - Ảnh 3

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa ân cần hỏi thăm cô giáo Bùi Thị Nhàn về những khó khăn trong cuộc sống.

'Mái ấm công đoàn' đến với những giáo viên vùng sâu, vùng xa - Ảnh 4

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT Vũ Đình Giáp và lãnh đạo Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam trực tiếp bàn giao căn nhà cho cô giáo Nhàn

'Mái ấm công đoàn' đến với những giáo viên vùng sâu, vùng xa - Ảnh 5

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cùng lãnh đạo Văn phòng Bộ GD&ĐT, Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hòa Bình, UBND huyện Tân Lạc chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình cô giáo Bùi Thị Nhàn

'Mái ấm công đoàn' đến với những giáo viên vùng sâu, vùng xa - Ảnh 6

Ngành giáo dục chung vui cùng cô Bùi Thị Nhàn

'Mái ấm công đoàn' đến với những giáo viên vùng sâu, vùng xa - Ảnh 7

Đồng chí Phạm Ngọc Phương – Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình, huyện Đà Bắc bàn giao căn nhà cho cô giáo Đinh Thị Thêu Nhàn

'Mái ấm công đoàn' đến với những giáo viên vùng sâu, vùng xa - Ảnh 8

Trên khuôn mặt cô giáo Đinh Thị Thêu thể hiện rõ niềm vui và phấn khởi vô bờ bến

Thực hiện Chương trình công tác của Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT nhiệm kỳ 2013 - 2018, bắt đầu từ năm 2013, Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT đã vận động, quyên góp quỹ xây dựng nhà tình nghĩa với tên gọi “Mái ấm công đoàn” cho giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn với kinh phí khoảng 100 trăm triệu đồng mỗi năm và hỗ trợ xây từ 1 đến 2 căn nhà.

Trước sự chứng kiến của người dân địa phương, trực tiếp Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, lãnh đạo huyện Tân Lạc, đại diện Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã tiến hành khánh thành và bàn giao ngôi nhà tình nghĩa.

Hoàn cảnh của cô giáo Bùi Thị Nhàn, đồng nghiệp, người dân đều cảm thương. Từ nhiều năm nay, cô cùng con trai phải ở trong túp lều tạm bợ dựng ven suối, chồng mất sớm do tai nạn giao thông, không có nhà cô và con ở nhờ nhà anh em. Bản thân cô giáo Bùi Thị Nhàn mắc chứng viêm đa khớp biến chứng (cơ thể biến dạng) rất khó đi lại.

Trước hoàn cảnh khó khăn của cô Nhàn, Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT đã quyết định hỗ trợ 50 triệu đồng, Sở GD&ĐT Hòa Bình hỗ trợ 30 triệu đồng, chính quyền, hội, đoàn thể địa phương hỗ trợ 60 triệu đồng. Sau 3 tháng thi công, ngôi nhà mới của cô Nhàn với tổng trị giá gần 140 triệu đồng đã được hoàn thành.

Trong giây phút xúc động, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, chương trình “Mái ấm công đoàn” do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phát động đã được hơn 10 năm, đây là chương trình mang tính nhân văn rất sâu sắc, do đó được công đoàn các cấp, đặc biệt là Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT hưởng ứng; bên cạnh việc động viên, đoàn viên thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị thì cũng thường xuyên thực hiện vận động quyên góp để hàng năm đều có các hoạt động trao quà cho giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, để các thầy cô có thể vươn lên, đóng góp cho sự nghiệp trồng người.

“Giá trị vật chất có thể không lớn, nhưng giá trị tinh thần là rất lớn, đem lại niềm vui và động lực để cô Nhàn vượt qua khó khăn, tiếp tục vươn lên để đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người” Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh.

Qua những hoạt động này, Thứ trưởng đánh giá cao những sáng kiến của Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT đã thường xuyên có những việc làm, sáng kiến mang nhiều ý nghĩa nhân văn trong cuộc sống.

Tại buổi bàn giao căn nhà cho cô Nhàn, ông Nguyễn Đức Lương, phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cũng bày tỏ sự cảm ơn với Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT đã hết sức tạo điều kiện để cô giáo Nhàn có được mái ấm như ngày hôm nay. Ông Lương cũng cho biết, với hoàn cảnh của cô Bùi Thị Nhàn, đây là trường hợp đặc biệt khó khăn trong cuộc sống, có nghị lực vươn lên chiến thắng số phận.

“Mái ấm công đoàn” thực sự trở thành là người bạn đồng hành, góp phần tạo được niềm tin, hiện thực hóa ước mơ “an cư lạc nghiệp” của những cánh đời còn khó khăn, thiếu thốn.

Cảm nhận được tình cảm và sự quan tâm của Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hòa Bình, trường Đại học Nguyễn Tất Thành, cô Bùi Thị Nhàn xúc động: “Ước mơ từ mấy chục năm nay của bản thân tôi cũng như của các con nay đã thành hiện thực, gia đình tôi từ nay đã có một ngôi nhà nhỏ xinh đẹp để sống, sinh hoạt và là nơi trụ ngụ suốt cuộc đời.

Tôi và các cháu sung sướng vô cùng, mừng rơi nước mắt. Đêm nằm trằn trọc không sao ngủ được, như một giấc mơ kỳ diệu, như một sự may mắn trong niềm vu hạnh phúc không bến bờ”.

“Tôi và gia đình trân trọng tiếp nhận ngôi nhà và hứa giữ gìn nâng niu món quà hết sức ý nghĩa. Luôn coi ngôi nhà “Mái ấm Công đoàn” là một biểu tượng cao đẹp, nhắc nhở họ hàng, gia đình, bản thân tôi về sự quan tâm chăm lo hết mực của Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hòa Bình, trường Đại học Nguyễn Tất Thành và tất cả các đồng nghiệp tại trường tiểu học A Ngọc Mỹ, Tân Lạc, Hòa Bình” cô giáo Bùi Thị Nhàn xúc động nói.

Cùng ngày, đồng chí Phạm Ngọc Phương – Chánh Văn phòng, Chủ tịch Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT cùng lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình đã làm thủ tục khánh thành và bàn giao căn nhà cho cô giáo Đinh Thị Thêu (giáo viên trường Mầm non xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình). Hoàn cảnh cô Đinh Thị Thêu hết sức khó khăn, chồng không có việc làm; bố mẹ già bị tai biến chảy máu não và bị liệt; hiện chưa có nhà ở và sống trong căn nhà tạm tranh che vách nứa cùng bố mẹ.

Ngôi nhà cấp bốn mà cô giáo Đinh Thị Thêu được giúp đỡ có tổng giá trị khoảng 140 triệu đồng, trong đó Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT, ĐH Nguyễn Tất Thành: 50 triệu đồng; Sở GD&ĐT Hòa Bình: 30 triệu đồng; Huy động từ người thân và bạn bè: 60 triệu đồng.

Tại đây, đồng chí Phạm Ngọc Phương cho biết, trong nhiều năm qua, để duy trì hoạt động hỗ trợ và xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn”, Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT đã phối hợp và nhận được sự ủng hộ của các ban, ngành địa phương cùng các đơn vị, tổ chức.

Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT hy vọng đây là những món quà động viên, khích lệ các Thầy, Cô giáo tại Hòa Bình nói riêng và toàn ngành giáo dục nói chung để các Thầy, Cô giáo tiếp tục có những cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người.

Năm 2013, Công đoàn cơ quan Bộ và trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị, công đoàn ngành GD Quảng Trị hỗ trợ xây 1 căn nhà cho giáo viên trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Năm 2014, Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT và trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh Hà tĩnh, công đoàn ngành GD Hà Tĩnh hỗ trợ xây dựng 2 căn nhà cho giáo viên tại trường mầm non Thạch Lựu và trường mầm non Thạch Trị, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Năm 2015, Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT và Ngân hàng Việt Capital Bank phối hợp với Sở GD&ĐT Quảng Bình, công đoàn ngành GD Quảng Bình hỗ trợ xây dựng 2 căn nhà cho giáo viên trường trung học phổ thông số 4, huyện Bố Trạch và trường THCS Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Năm 2016, Công đoàn cơ quan Bộ GD&ĐT và trường ĐH Nguyễn Tất Thành phối hợp với Sở GD&ĐT Hòa Bình, công đoàn ngành GD Hòa Bình hỗ trợ xây dựng 2 căn nhà cho giáo viên Đinh Thị Thêu (giáo viên trường Mầm non xã Tiền Phong, huyện Đà Bắc) và cô giáo Bùi Thị Nhàn (giáo viên trường Tiểu học xã Ngọc Mỹ, huyện Tân Lạc).