Mách bạn cách luộc bánh chưng ngon nhất

  Luộc bánh chưng tưởng như rất đơn giản nhưng để có chiếc bánh ngon, xanh và chắc thì không phải ai cũng làm được. Một số mẹo sau để giúp bạn có được nồi bánh chưng ưng ý.

  Nên ngâm gạo nếp qua nước tro vì tro cũng là môi trường kềm nên sau khi nấu, nếp trong bánh mau chín.

  Nên ngâm gạo nếp qua nước tro vì tro cũng là môi trường kềm nên sau khi nấu, nếp trong bánh mau chín.

  Ngâm nếp qua nước tro

  Nước tro cũng là môi trường kềm nên sau khi nấu, nếp trong bánh mau chín và rất trong. Cách này cũng có thể áp dụng hiệu quả với bánh chưng và nhiều loại bánh khác như bánh ít, bánh gai.

  Thông thường bạn ngâm nếp trong nước tro khoảng 3 - 4 giờ hoặc qua đêm là được.

  Dùng lá của củ riềng

  Dùng lá riềng giã nhỏ lấy nước trộn với nếp ngay trước khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh tươi suốt từ vỏ đến nhân và lại có một mùi thơm rất đặc biệt nữa. Hoặc khi luộc bánh, cho kèm theo một số lá của củ riềng vào nồi, bánh xanh và rất thơm lại khô ráo nữa.

  Nước chanh tươi

  Vắt 1 ít nước chanh vào nếp trước khi gói, như vậy bánh sẽ mau chín hơn. Nhưng không nên ngâm lâu vì nếp có thể bị rã thành bột.

  Chần lá gói bánh qua nước sôi

  Lá dong mua về phải được rửa sạch từng lá một qua nhiều nước, xong dùng khăn sạch lau từng chiếc lá. Trước khi gói bánh còn phải chần lá qua nước sôi để diệt hết mầm nấm mốc.

  Số lượng lá gói mỗi chiếc bánh cũng phải xem thời tiết, trời mát thì gồm lá, còn trời nóng phải dùng 10 lá để bảo quản tốt hơn.

  Rửa thật sạch nếp trước khi gói bánh

  Nếp phải được đãi thật sạch qua hàng chục nước đến khi nào nước trong mới thôi. Làm như vậy để rửa trôi hết bụi cám bám quanh hạt nếp đi, bánh sẽ trong và lâu bị chua.

  Sau khi gói xong, bánh được xếp vào nồi để nấu.

  Sau khi gói xong, bánh được xếp vào nồi để nấu.

  Dùng lá dư chèn dưới đáy nồi

  Khi nấu bánh, dùng lá dư chèn dưới đáy nồi và xung quanh mặt trong của nồi để bánh không bị cháy, ngoài ra số lá này cũng làm nước nấu bánh xanh hơn.

  Rửa qua nước lạnh

  Khi nấu được phân nửa thời gian thì phải vớt bánh ra rửa qua nước lạnh, thay nước toàn bộ nồi bánh rồi nấu tiếp, bánh sẽ xanh và ngon hơn.

  Bánh sau khi luộc xong để ra bàn rồi dùng mặt thớt hay tấm ván nặng đè lên để ép ra nước.

  Bánh sau khi luộc xong để ra bàn rồi dùng mặt thớt hay tấm ván nặng đè lên để ép ra nước.

  HÒA CÙ (sưu tầm)

  Nguồn Dân Sinh: http://baodansinh.vn/mach-ban-cach-luoc-banh-chung-ngon-nhat-d70402.html