Mách bạn các mẹo đơn giản để tăng tốc smartphone

Điện thoại Android thường chạy rất nhanh khi mới mua về nhưng theo thời gian sẽ trở nên chạy chậm hơn. Đây là vấn đề khiến nhiều người dùng khó chịu nhưng nếu áp dụng một vài mẹo dưới đây, tốc độ smartphone của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Mách bạn các mẹo đơn giản để tăng tốc smartphone - Ảnh 1

Xác định vấn đề khiến smartphone chạy chậm: Điều đầu tiên bạn cần là tìm ra nguyên nhân khiến smartphone chạy chậm. Đó có thể là do một ứng dụng, nhiều ứng dụng hay do chính hệ điều hành gây ra. Công cụ Trepn Profiler của Qualcomm sẽ chỉ cho bạn tốc độ tải CPU theo thời gian thực đối với từng lõi xử lý, tổng quan về lưu lượng mạng đối với cả dữ liệu và WiFi, tải GPU và sử dụng RAM...

Mách bạn các mẹo đơn giản để tăng tốc smartphone - Ảnh 2

Trepn Profiler cũng có thể tạo hồ sơ theo từng ứng dụng cụ thể hoặc toàn hệ thống, chứa nhiều phương pháp để hiển thị dữ liệu tích lũy. Bạn cũng có thể lưu dữ liệu đó để xem khi cần và phân tích hiệu suất dành cho các ứng dụng đang chạy. Sau khi xác định được vấn đề khiến máy chạy chậm, bạn có thể thực hiện các biện pháp tiếp theo sau đây.

Mách bạn các mẹo đơn giản để tăng tốc smartphone - Ảnh 3

Giải phóng không gian lưu trữ: Tất cả các bức ảnh lưu trên điện thoại và các ứng dụng được cài đặt chiếm không gian lưu trữ. Bạn nên để lại một ít không gian lưu trữ không dùng để điện thoại chạy mượt hơn và nếu dung lượng lưu trữ khả dụng còn quá ít, cũng sẽ khiến điện thoại chạy chậm lại.

Nhiều ứng dụng được cài đặt sử dụng dữ liệu bộ nhớ cache để tăng tốc độ hoạt động. Điều này có hiệu quả nhưng nếu bạn đang thiếu dung lượng lưu trữ, thì điều đó thực sự phản tác dụng. Do đó hãy giải phóng không gian lưu trữ đó bằng cách kích vào tùy chọn Clear cached data để xóa dữ liệu lưu trong bộ nhớ cache.

Mách bạn các mẹo đơn giản để tăng tốc smartphone - Ảnh 4

Bạn cũng có thể vô hiệu bất kỳ ứng dụng nào đã tải sẵn trên điện thoại nhưng bạn không sử dụng. Nếu bạn đã root thiết bị Android, bạn có thể xóa bỏ được các ứng dụng do nhà sản xuất cài đặt sẵn để ngăn không cho chúng chiếm dụng tài nguyên của điện thoại.

Mách bạn các mẹo đơn giản để tăng tốc smartphone - Ảnh 5

Loại bỏ bớt widget: Tất cả các widget mà bạn đang chạy trên màn hình Home có thể hữu ích nhưng cũng chiếm một phần đáng kể tài nguyên của điện thoại. Nếu bạn có bất kỳ widget nào đang chạy mà không thực sự cần thì nên vô hiệu hóa chúng đi. Đây cũng chính là một trong những yếu tố khiến máy bị chậm lại.

Mách bạn các mẹo đơn giản để tăng tốc smartphone - Ảnh 6

Vô hiệu hóa các hình ảnh động và những tính năng bổ sung không cần thiết: Các tính năng bổ sung và hình ảnh động trên giao diện người dùng có thể là tác nhân khiến máy chạy chậm vì vậy nếu thấy không cần thiết thì bạn nên loại bỏ đi.

Mách bạn các mẹo đơn giản để tăng tốc smartphone - Ảnh 7

Đóng các ứng dụng và giải phóng bộ nhớ RAM: Các ứng dụng đa tác vụ giúp bạn dễ dàng chuyển đổi giữa các công cụ nhưng cũng có thể gây ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của máy. Bạn có thể nhanh chóng đóng bất kỳ ứng dụng nào mà bạn không còn sử dụng bằng cách truy cập tới danh sách các ứng dụng đang chạy- bấm và giữ phím Home và sau đó vuốt lên để tắt ứng dụng đó. Kích vào Clear memory và bất kỳ chương trình nào chạy ngầm để đóng các ứng dụng lại.

Mách bạn các mẹo đơn giản để tăng tốc smartphone - Ảnh 8

Khởi động lại thiết bị: Cách đơn giản nhất để khắc phục thiết bị chạy chậm là khởi động lại máy. Thao tác này có thể xóa bộ nhớ cache, ngừng các tác vụ không cần thiết và hoạt động trơn tru hơn. Chỉ cần giữ nút nguồn, chọn tùy chọn Restart và sau đó bấm Ok để xác nhận.