Mách bạn 11 điểm khác biệt quan trọng giữa Mac và PC

Apple luôn tự hào về thiết kế của dòng Mac khiến nhiều tín đồ mê mẩn nhưng theo thời gian, các nhà sản xuất PC Windows đã bắt kịp. Tuy nhiên, hiện vẫn có nhiều điểm khác biệt giữa hai dòng sản phẩm này. Đó là gì?

Thiết kế đáng tự hào do chính Apple chăm chút. Apple đã dành nhiều năm để chăm chút thiết kế cho dòng sản phẩm của hãng. Công ty làm tất cả các chi tiết, thậm chí cả những bộ phận bên trong máy tính đều được thiết kế đẹp đẽ.

B.H (Theo Cnet)

Nhưng Microsoft đã bắt kịp. Chiếc PC Surface Studio ở trên của Microsoft được đánh giá cao về thiết kế và giành giải thiết kế sáng tạo. Ngay cả dòng máy tính bảng Surface Pro 4 và laptop Surface Book của Microsoft cũng có thiết kế bắt mắt. Hơn nữa, nhiều nhà sản xuất như Dell và Asus cũng chạy đua về thiết kế để không thua kém so với Apple.

Máy Mac thường đắt hơn so với các máy tính Windows. Tính trung bình máy Mac có xu hướng đắt hơn nhiều so với máy tính Windows ngay cả đối với thông số kỹ thuật.

Windows hỗ trợ chơi game “hạng nặng” tốt hơn. Các game thủ “hạng nặng” thường thích sử dụng máy Windows hơn, phần lớn vì họ có thể tùy biến phần cứng trên máy tính Windows. Trong khi đó, máy Mac không dễ gì để có thể nâng cấp phần cứng.

Máy Mac được hỗ trợ tốt hơn. Khi máy Mac của bạn bị hỏng, bạn có thể liên hệ và mang máy đến cửa hàng của Apple gần nhất. Ở đó, các chuyên gia sẽ giúp bạn sửa chữa. Nếu lỗi nằm trong điều kiện bảo hành sẽ được sửa miễn phí. Các dịch vụ khách hàng tại các cửa hàng bán lẻ của Microsoft cũng rất tốt. Nhưng không giống Apple, đôi khi Microsoft không sửa chữa trực tiếp mà gửi lại cho nhà sản xuất để bảo hành. Như vậy sẽ mất thời gian hơn.

Máy Mac có xu hướng an toàn với phần mềm độc hại, virus… hơn Windows. Trong nhiều năm qua, máy tính Windows thường là mục tiêu tấn công của tin tặc nhiều hơn so với máy Mac.

Hai hệ điều hành hoàn toàn khác nhau. Giao diện người dùng của hệ điều hành MacOS và Windows 10 hoàn toàn khác nhau.

PC Windows có nhiều lựa chọn hơn. Có rất nhiều nhà sản xuất máy tính khác nhau đang chế tạo PC Windows. Do đó, người dùng có nhiều lựa chọn PC Windows từ các thương hiệu khác nhau, đa dạng về kích cỡ, kiểu dáng và thông số kỹ thuật. Chẳng hạn như PC của HP, Acer, Lenovo, Dell, Asus...

Ngày càng nhiều máy tính Windows trang bị màn hình cảm ứng. Kể từ Windows 8, Microsoft đã hướng màn hình cảm ứng như là tính năng tương lai của PC. Windows 10 đã phát triển nhắm tới mục tiêu đó, chính vì vậy rất nhiều PC Windows 10 bán ra thị trường trang bị màn hình cảm ứng và đó là lý do tại sao Microsoft đang đặt cược quá nhiều vào các máy tính Surface màn hình cảm ứng của hãng.

Không chỉ được cài trên máy tính để bàn, laptop Windows 10 còn chạy được trên cả máy tính bảng. Windows 10 được cài đặt sẵn trên hầu hết các thiết bị có kích cỡ khác nhau, từ máy tính tất cả trong một tới laptop, máy tính bảng 8 inch. Nếu bạn muốn hệ điều hành macOS, hệ điều hành này chỉ cài trên laptop, máy tính để bàn, và PC tất cả trong một của Apple.

Sự khác biệt giữa các phím tắt trên bàn phím. Các phím tắt và phím chụp màn hình trên Windows và Mac cũng rất khác nhau. Với Windows 10, bạn có thể nhấn phím Windows và phím Print để chụp lại màn hình nhưng bạn cần một phần mềm Paint để dán chúng lại và chỉnh sửa. Còn trên máy Mac, bạn có thể giữ phím Command, Shift và 4 phím để chụp màn hình, cắt gọt bất cứ thứ gì trên cùng một màn hình.

Mac và iPhone là “đội” tốt nhất. Vì Apple chế tạo cả iPhone và Mac nên chúng có thể hợp thành một “đội” tuyệt vời. Tức là nếu bạn sử dụng iPhone và máy Mac thì có thể đồng bộ dữ liệu sang nhau dễ dàng.

Nguồn XHTT: http://xahoithongtin.com.vn/tin-anh/201612/mach-ban-11-diem-khac-biet-quan-trong-giua-mac-va-pc-551128/