Macao lần đầu tiên đóng cửa sòng bài vì siêu bão Mangkhut

Bão Mangkhut hôm nay, 16/9, tiến sát Hồng Kông và đe dọa vùng duyên hải phía Nam Trung Quốc, sau khi quét qua Philippines và khiến ít nhất 28 người thiệt mạng.

Một cụ bà che ô đứng đợi taxi tại Hồng Kông sáng 16/9. Ảnh: Getty

Dù đã suy yếu so với thời điểm trước khi đổ bộ Philippines, nhưng Mangkhut vẫn được đánh giá là một cơn bão mạnh, mang theo sức gió lên tới 160 dặm/giờ khi tiến sát Hồng Kông (Trung Quốc) sáng 16/9.

Cơ quan chức năng Hồng Kông trước đó đã nâng cảnh báo lên mức tối đa – mức 10 đối với Mangkhut, đồng thời yêu cầu người dân phải chú ý an toàn, tránh xa khu vực ven sông.

Tại khu vực phía Nam Hồng Kông, nhiều cây cối đã đổ rạp vì gió lớn, cửa kính của nhiều tòa nhà cao tầng bị đập vỡ.

Một số cư dân cho biết tòa nhà của họ thậm chí còn đung đưa trong gió.

Cây cối đổ tạp tại Hồng Kông sáng 16/9. Ảnh: CNA

Ảnh: CNA

Ảnh: CNA

“Chúng tôi liên tục nhận được rất nhiều video từ WhatsApp ghi lại cảnh lũ lụt, thùng rác bay tứ tung. Nhà một số đồng nghiệp của tôi đã mất điện. Chúng tôi phải chuẩn bị sẵn sàng nến và lửa”, bà Phoebe Wong, 47 tuổi, nói với CNA.

Người dân Hồng Kông tại các làng chài ven biển như Tai O đã được hỗ trợ sơ tán. Mực nước tại khu vực này và cảng Victoria có thể dâng cao tới 4m, chính quyền dự báo trước đó.

Hiện hầu hết các chuyến bay đến và đi từ Hồng Kông đều đã bị hủy bỏ.

Các tỉnh duyên hải phía Nam Trung Quốc – bao gồm Dương Giang, nơi ít khi hứng chịu các cơn bão lớn – cũng đang chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ.

Gần một nửa triệu người đã được sơ tán khỏi 7 thành phố ở tỉnh Quảng Đông. Tất cả các tuyến đường sắt cao tốc và một số tuyến đường sắt thông thường tại Quảng Đông và Hải Nam buộc phải ngừng hoạt động.

Macao (Trung Quốc) đã lần đầu tiên tuyên bố đóng cửa sòng bạc vì bão.

Người dân Thâm Quyến dán cửa kính chuẩn bị đón bão. Ảnh: Getty

Mangkhut dự kiến sẽ đổ bộ Quảng Đông vào chiều muộn Chủ Nhật.

Trước đó, cơn bão đã càn quét qua nhiều khu vực tại Philippines, gây thiệt hại lớn về vật chất và khiến ít nhất 28 người thiệt mạng.

Minh Hạnh

Theo CNA