Mắc võng nằm chờ trung úy trả tiền tỷ lừa xin việc

Khi biết mình bị lừa, người thì thì gửi đơn tố cáo tới cơ quan chức năng, kẻ mắc võng nằm chờ chầu chực cả tháng trời trước nhà đối tượng nghi lừa đảo, thậm chí có người thì dọa sẽ chết nếu không lấy lại được tiền...

Không những lừa vào ngành công an, Duẫn còn lừa nhiều người nhẹ dạ cả tin sau khi ra trường chưa có việc làm. Trong ảnh: Em T. bị lừa xin việc

Ngày 17.11, Công an huyện Nam Đông cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can Khuất Duy Duẫn (37 tuổi), trú tại thị trấn Khe Tre, huyện Nam Đông (Thừa Thiên - Huế), nhân viên bảo vệ Trường THPT Nam Đông về hành lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Mỗi suất 500 triệu đồng

Trước đó, vào trung tuần tháng 7.2013, đối tượng Khuất Duy Duẫn móc nối với trung úy Nguyễn Chí Tiến (41 tuổi), trú tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế), là một quân nhân lừa chạy việc cho 3 người con của ông Nguyễn Công Trứ (trú tại xã Hương Hòa, huyện Nam Đông), vào học các trường công an nhân dân với số tiền 850 triệu đồng.

Tuy nhiên, hơn 4 tháng trôi qua, ông Nguyễn Công Trứ vẫn không thấy có kết quả của con nên gọi điện cho Tiến để đòi lại số tiền. Ngay sau cuộc gọi, Tiến trả lại cho ông Trứ 205 triệu đồng và khóa máy ngừng liên lạc. Thấy vậy, gia đình ông Trứ gửi đơn tố cáo đến Công an huyện Nam Đông.

Qua bước đầu điều tra, cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Đông đã xác định hai đối tượng Nguyễn Chí Tiến và Khuất Duy Duẫn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, Tiến và Duẫn đã lừa đảo nhiều người khác ở huyện Nam Đông để “bỏ túi” gần 600 triệu đồng. Tuy nhiên, vì sợ liên lụy nên những người này không giám đứng ra làm đơn tố cáo.

Bà Hương (vợ ông Trứ), người mẹ đã chạy vạy bán hết tài sản để cầm cố, lo cho 3 đứa con vào ngành công an, kể lại: “Nghe theo lời ngon ngọt của Duẫn nên mới tin đưa tiền cho Duẫn. Ban đầu, Duẫn nói phải đưa 1 suất 500 triệu đồng, tôi 3 đứa con nên đưa 1,5 tỷ…

Nghe con được vào ngành công an nên dù có bán nhà tôi cũng cho con vào. Sau một thời gian thì chúng tôi không liên lạc được với Duẫn và Tiến nên mới làm đơn tố cáo”.

Theo một cán bộ điều tra, N.C V, 23 tuổi- con trai bà Hương và ông Trứ được Duẫn hứa hẹn sẽ cho vào học Trường Trung cấp CSGT Quảng Nam; N.T.C.T, 20 tuổi., sẽ cho vào học công an, còn N.T.C. L., 24 tuổi, cho vào kế toán ngành công an.

Cả gia đình bà Hương khi nghe lời lừa phỉnh của đối tượng thì đã chuyển tiền. Lần 1 chuyển 250 triệu, lần 2 chuyển 100 triệu, lần thứ 3 thì chuyển 250 triệu… Tổng số tiền đã chuyển lên đến gần cả 1 tỷ đồng.

Sau khi không xin được việc cho V., Duẫn gọi điện nói với người nhà bà Hương rằng, chừ không xin được việc cho V., trả trước 500 triệu, số tiền còn lại Duẫn đã lỡ đưa người khác nên để lấy lại rồi từ từ sẽ trả.

Cho đến khi Duẫn bị công an bắt, người ta mới biết rằng thì ra y không phải là giám đốc, cũng không phải là công an như Duẫn tự xưng trước đó. Thực chất Duẫn chỉ là một bảo vệ của trường THPT Nam Đông. Thế nhưng Duẫn luôn khoe khoang mình “quen biết lớn”. Nhiều người nhẹ dạ nên đã tin Duẫn.

Mắc võng ngủ trước nhà chờ trả lại tiền

Thiếu tá Nguyễn Duy Hùng, Phó trưởng Công an huyện Nam Đông cho biết: Đối tượng Duẫn và Tiến không những lừa 1 người, mà họ lừa rất nhiều người trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế.

“Cho đến khi Duẫn và Tiến bị bắt, nhiều người vì nhẹ dạ cả tin gửi gắm con em, tiền của vào Duẫn mới biết rằng mình bị lừa. Theo đó, người gửi đơn tố cáo, người thì mắc võng nằm chờ chầu chực cả tháng trời ở nhà Tiến, người thì dọa sẽ chết nếu Tiến không trả lại tiền”, ông Hùng cho hay.

Cụ thể, sau khi biết mình bị “ăn quả lừa”, ông N.V.H, trú tại xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc đã mang võng treo trước cửa nhà của trung úy Tiến chầu chực mấy ngày. Thấy không thể nào “ăn tiền” của người dân được nên Tiến đã tiếp tục đi lừa người khác để trả tiền cho ông H.

Ông H., cho biết: “Tiến hứa sẽ xin cho con tôi vào ngành công an với giá 100 triệu. Tôi nói gia đình nghèo khó không có tiền thì Tiến nói “thôi giảm bớt cho còn 90 triệu”, sau đó tôi đưa 85 triệu nó cũng lấy. Chừ thì bặt tăm, nên tôi tìm đến nhà mắc võng ngủ ở nhà Tiến 3 ngày.

Nó thấy tôi nằm trước nhà nên khi thì không dám ra mặt, khi thì chạy tới năn nỉ. Nó bảo tôi cứ về rồi nó sẽ trả lại tiền, nhưng chờ mãi không thấy, buộc lòng phải chầu chực cả mấy tháng trời ở nhà nó. Cuối cùng nó cũng trả lại cho tôi 85 triệu”.

Không những lừa vào ngành công an, Duẫn còn lừa nhiều người nhẹ dạ cả tin sau khi ra trường chưa có việc làm. Như Duẫn trường hợp bà Quả, ở thị trấn Khe Tre, Nam Đông có con học sư phạm ra chưa có việc làm. Duẫn đặt vấn đề với bà Quả sẽ lo được việc cho con bà, đồng thời còn nói ngon ngọt “riêng trường hợp giáo viên là 130 triệu, nhưng mình cở chỗ xóm làng nên lấy 85 triệu”.

Sau khi nghe bà Quả “kêu nghèo kể khổ”, Duẫn cũng giảm giá còn 65 triệu/suất giáo viên.

Cho đến khi Duẫn bị công an bắt, người ta mới biết rằng thì ra y không phải là giám đốc, cũng không phải là công an như Duẫn tự xưng trước đó.

Thiếu tá Nguyễn Duy Hùng, Phó trưởng Công an huyện Nam Đông cho biết thêm: “Riêng đối tượng trung úy Nguyễn Chí Tiến do thuộc quyền quản lý của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nên đã bàn giao đối tượng cho Quân khu xử lý.

Hiện nay số người bị Duẫn và Tiến lừa đảo rất nhiều, với số tiền chiếm cả hàng tỷ đồng. Các đối tượng này đã cấu kết với nhau lừa đảo khắp các nơi từ năm 2012 đến nay. Những ai là nạn nhân xin liên lạc với công an huyện để tiếp tục điều tra làm rõ”.

Nguyễn Phương