Ma-lai-xi-a: Cảnh báo nguy cơ đe dọa an ninh

Theo Roi-tơ và TTXVN, lực lượng đặc biệt chống khủng bố thuộc Cảnh sát Hoàng gia Ma-lai-xi-a cảnh báo, nước này đang vô tình trở thành điểm tiếp nhận hàng chục công dân nước ngoài có ý định tới Xy-ri tham chiến trong hàng ngũ của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), song không thành.

Những công dân này bị chặn lại tại sân bay một số nước vì được xác định "có nguy cơ cao đe dọa an ninh quốc gia”. Cơ quan chức năng các nước này sau đó đã trục xuất những đối tượng nêu trên sang Ma-lai-xi-a dưới dạng “khách du lịch” do Ma-lai-xi-a có cơ chế miễn thị thực cho công dân một số nước. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao và Cảnh sát Ma-lai-xi-a không được thông báo về việc trục xuất này. Ma-lai-xi-a trong vài năm qua đã bắt giữ hàng trăm người bị nghi liên hệ các nhóm khủng bố.

Hà Lan: Đàm phán thành lập Chính phủ thất bại

Người dẫn dắt đàm phán chính tại Hà Lan, nguyên Bộ trưởng Y tế E. Xíp-pơ nhận định rằng, các bất đồng về vấn đề nhập cư là nguyên nhân chính gây đổ vỡ các cuộc đàm phán thành lập Chính phủ liên minh tại Hà Lan sau khi đã trải qua tám tuần thỏa hiệp đầy khó khăn. Dù các bên đã nỗ lực giảm thiểu bất đồng, các mâu thuẫn ngày càng được thu hẹp nhưng vẫn chưa thể đi đến thống nhất. Các cuộc đàm phán được tiến hành giữa đảng Nhân dân vì tự do và dân chủ (VVD) với ba đảng gồm đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDA), đảng Dân chủ và đảng Xanh cánh tả GroenLinks. Các bên đã đi đến quyết định cuối cùng là không thể tiếp tục đàm phán.

Cốt Đi-voa: Các binh sĩ chống đối gây rối loạn

Tình hình bạo loạn tại Cốt Đi-voa diễn biến phức tạp chỉ ít phút sau khi giới chức tuyên bố vừa đạt thỏa thuận chấm dứt căng thẳng trong nước. Phát biểu ý kiến trên truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Quốc phòng Cốt Đi-voa R.Đôn-oa-hi tuyên bố Chính phủ và các binh sĩ chống đối đã đạt được thỏa thuận để chấm dứt tình trạng bất tuân lệnh hiện nay trong lực lượng quân đội, xuất phát từ việc binh sĩ muốn tăng các khoản lương, thưởng. Tuy nhiên, ngay lập tức, đại diện binh sĩ đã lên tiếng bác bỏ và tình hình trật tự trị an tại nhiều thành phố lớn ở Cốt Đi-voa rất đáng quan ngại. Tại thủ đô A-bi-giăng, thành phố Bâu-ki và Xan Pê-đrô đã xảy ra đấu súng. Nhiều cơ quan Chính phủ, ngân hàng và cửa hàng tại A-bi-giăng buộc phải đóng cửa.

Áp-ga-ni-xtan: Giải phóng một khu vực khỏi Ta-li-ban

Ngày 16-5, các lực lượng an ninh của Áp-ga-ni-xtan đã giành lại quyền kiểm soát khu vực gần thành phố Cun-đút, từ tay của phiến quân Ta-li-ban.

Thông báo từ Bộ Nội vụ cho biết các lực lượng an ninh đã triển khai chiến dịch giành lại khu vực Ca-la I Dan, phía bắc Cun-đút từ sáng 16-5 và đã giành quyền kiểm soát các cơ quan đầu não của khu vực như tòa nhà chính quyền, trụ sở cảnh sát. Những địa điểm còn lại đang tiếp tục được giải phóng.

Ca-la I Dan rơi vào tay phiến quân Ta-li-ban từ hôm 6-5.