M&A trong lĩnh vực bất động sản có thể tăng mạnh và đạt kỷ lục

Theo JLL Việt Nam, mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản có thể sẽ tăng mạnh trong năm 2017 với hàng tỉ USD đang chờ rót vốn. Trong đó, TPHCM sẽ là địa phương diễn ra nhiều thương vụ mua bán - sáp nhập nhất trong thời gian tới.

M&A trong lĩnh vực bất động sản có thể tăng mạnh và đạt kỷ lục - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Các chuyên gia nhận định thị trường bất động sản Việt Nam được hưởng lợi từ những yếu tố kinh tế vĩ mô phát triển ổn định cũng như Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng sẽ dẫn đến sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường nhiều hơn thông qua các thương vụ M&A. Các nhà đầu tư tham gia các thương vụ M&A hoặc liên doanh mới đây cũng có cái nhìn lạc quan hơn về thị trường bất động sản trong nước.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam đánh giá, năm 2017 các thương vụ mua bán, sáp nhập ngành bất động sản có thể tăng mạnh và đạt kỷ lục vì Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong khu vực và trên thế giới.

“Năm 2016 thị trường bất động sản đã ghi nhận nhiều vụ mua bán, sáp nhập lớn. Theo quan sát của JLL, năm tới, có hàng tỉ đô la Mỹ đang chờ cơ hội rót vốn vào thị trường địa ốc Việt Nam nhờ tình hình kinh tế vĩ mô ổn định và môi trường kinh doanh ngày một cải thiện”, ông Stephen nói.

Bên cạnh đó, tình hình thu hút vốn FDI trong năm 2017 được kỳ vọng vẫn sẽ diễn biến tích cực. Và JLL dự báo FDI vào Việt Nam sẽ tăng khoảng 10% so với năm 2016. Trong năm qua, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt khoảng 15,8 tỉ USD. Trong đó, đầu tư vào lĩnh vực bất động sản đứng thứ 3, tăng 12% so với năm trước.

Theo các chuyên gia tư vấn M&A, các thương vụ chuyển nhượng dự án bất động sản thường phức tạp, đòi hỏi phải hoàn thiện nhiều thủ tục nên cả bên bán lẫn bên mua đều không muốn công bố, trừ phi bên mua hoặc bên bán là các công ty niêm yết phải công bố thông tin theo quy định. Do đó, khả năng sẽ còn nhiều thương vụ khác chưa được công bố và theo các chuyên gia này, thị trường M&A bất động sản 2017 có thể sẽ có yếu tố bất ngờ đến từ các nhà đầu tư nước ngoài khác.

T.H