Lý Nhân (Hà Nam): Cần giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân!

Mặc dù UBND xã Đồng Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam) đã có kết luận nội dung tố cáo ông Nguyễn Tiến Khuê, xóm 5 lấn chiếm đất Đình làng Mai Xá và xây dựng công trình vi phạm hành lang an toàn giao thông nhưng không xử lí dứt điểm vụ việc, khiến người dân tiếp tục khiếu kiện.

Đơn của ông Dương Văn Đoàn, xóm 6 xã Đồng Lý gửi báo Điện tử Congluan.vn cho biết, gia đình ông Nguyễn Tiến Khuê đã lấn chiếm 221m2 đất Đình làng Mai Xá và xây dựng công trình vi phạm hành lang an toàn giao thông đường ĐT 491. Mặc dù chính quyền địa phương đã vào cuộc giải quyết nhưng đến nay sự việc vẫn “dậm chân tại chỗ”, phần sai phạm của gia đình ông Khuê vẫn tồn tại, ngang nhiên thách thức pháp luật, gây bức xúc cho người dân sở tại.

Lý Nhân (Hà Nam): Cần giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân! - Ảnh 1

Vụ việc đơn giản nhưng không xử lý dứt điểm khiến người dân khiếu kiện kéo dài

Tìm hiểu của phóng viên được biết, để giải quyết khiếu nại của ông Đoàn, ngày 15/10/2015 UBND xã Đồng Lý đã thành lập tổ công tác xuống xác minh hiện trạng đất của hộ ông Khuê.

Theo đó, qua kiểm tra lại mốc giới hiện trạng sử dụng đất hộ ông Khuê vẫn giữ nguyên không thay đổi về hình thể. Diện tích đất ao tăng 221m2 được xác định là do sai số đo đạc 61m2, tính sai diện tích cũ 160m2.

Diện tích tăng trên UBND xã đang kết hợp với đơn vị tư vấn đo đạc cân đối diện tích để dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp theo đề án của xã đã được UBND huyện Lý Nhân phê duyệt.

Đối với phần tường nhà ông Khuê phía Nam giáp ĐT 491không vi phạm hành lang đường giao thông nhưng phần mái hiên lợp proximăng thì vi phạm chỉ giới giao thông có số đo chiều rộng 2,2m chiều dài 5,4m diện tích vi phạm là 11,88m2.

Lý Nhân (Hà Nam): Cần giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân! - Ảnh 2

Lý Nhân (Hà Nam): Cần giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân! - Ảnh 3

Ông Đoàn tiếp tục khiếu kiện thêm nhiều nội dung

Tổ công tác của UBND xã đã yêu cầu hộ ông Khuê tự tháo bỏ phần vi phạm hành lang giao thông để trả lại hành lang đường cho UBND xã quản lý theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, 6 tháng kể từ ngày UBND xã Đồng Lý có thông báo trả lời đơn đề nghị đối với ông Dương Văn Đoàn, những sai phạm của gia đình ông Khuê vẫn chưa được xử lí, khiến người dân tiếp tục khiếu kiện. Ngày 22/7/2016, tại văn bản trả lời công dân UBND xã thì cho biết, tiếp thu nội dung phản ánh của người dân và tiếp tục tuyên truyền vận động, thuyết phục gia đình ông Khuê tư tháo dỡ để trả lại hành lang đường.

Không đồng ý với cách làm “tắc trách” của chính quyền địa phương, ông Đoàn tiếp tục gửi đơn lên cơ quan chức năng nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Báo Điện tử Congluan.vn chuyển nội dung của bạn đọc đến cơ quan chức năng huyện Lý Nhân chỉ đạo UBND xã Đồng Lý thực hiện nghiêm những nội dung kết luận, đồng thời phản hồi để Báo có cơ sở trả lời bạn đọc.

Thành Vinh