Lý Nhã Kỳ và những điều “không tưởng” gây “chấn động” dư luận thế giới

Sự kiện sắc phong công chúa cho gia tộc Mindanao tại Philippines mới đây đã khiến tên tuổi của Lý Nhã Kỳ được đẩy lên một tầm cao mới. Một lần nữa, "kiều nữ" lại làm được những điều "không tưởng", vượt xa mọi giới hạn và vùng lãnh thổ khiến người Việt không khỏi thổn thức.

Cứ sau một thời gian, người hâm mộ Việt Nam lại đón nhận những thông tin vô cùng bất ngờ đến từ người đẹp - doanh nhân Lý Nhã Kỳ. Cảm giác chung của họ đầu tiên là khó tin, bất ngờ và cuối cùng là nể phục. Không ít khán giả sau khi theo dõi trên truyền thông báo chí đều gật gù nói thầm: "Không hiểu sao Lý Nhã Kỳ có thể làm được những điều mà cứ tưởng như không hề tồn tại ấy nhỉ?"

Lý Nhã Kỳ và những điều “không tưởng” gây “chấn động” dư luận thế giới - Ảnh 1

Lý Nhã Kỳ và Xa Thi Mạn trong một lần đến Việt Nam.

Cách đây không lâu, người đẹp khiến khán giả cả nước nức lòng vì những đóng góp to lớn cho nền nghệ thuật nước nhà. Chính Lý Nhã Kỳ đã mang hình ảnh và văn hóa Việt đi quảng bá khắp nơi trên toàn thế giới, trong số đó là sự xuất hiện đình đám và đẳng cấp tại Liên hoan phim (LHP) Cannes 2016. Không chỉ tham gia với vai trò của một người làm nghệ thuật, Lý Nhã Kỳ còn "chi mạnh" khi tài trợ cho sự kiện bên lề Cinefondation của LHP Cannes 2016.

Việc làm của Lý Nhã Kỳ khiến cho ban tổ chức cùng mọi người dân Việt Nam vô cùng bất ngờ, trong đó có những ngôi sao khác cũng phải "mắt chữ O mồm chữ A". Hành động ấy không phải là "chơi nổi" mà là cách cô nàng thể hiện tình yêu của mình đối với điện ảnh, mong muốn đóng góp một chút công sức nhỏ bé cho môn nghệ thuật thứ Bảy.

Sau đó, hàng loạt hãng thông tấn thế giới đã kịp thời nhìn nhận về việc làm ý nghĩa và "có một không hai" của Lý Nhã Kỳ. Tạp chí Madame Figaro xuất bản tháng 6/2016 đã có những lời tri ân đến Lý Nhã Kỳ về nghĩa cử cô đã dành cho LHP Cannes 2016 vừa qua: “Là Đại sứ Du Lịch 2011 cho đất nước của cô ấy, Lý Nhã Kỳ đã chứng minh tình yêu của cô dành cho điện ảnh bằng cách hỗ trợ cho tổ chức Cinefondation để tiếp sức cho các nhà làm phim thế hệ trẻ. Dành nhiều tâm huyết cho từ thiện, nữ diễn viên được gọi là "Lady Di của Việt Nam" đã đem đến vinh dự cho đất nước của cô ấy bằng hành động đẹp”.

Lý Nhã Kỳ và những điều “không tưởng” gây “chấn động” dư luận thế giới - Ảnh 2

Lý Nhã Kỳ và những điều “không tưởng” gây “chấn động” dư luận thế giới - Ảnh 3

Lý Nhã Kỳ và những điều “không tưởng” gây “chấn động” dư luận thế giới - Ảnh 4

Báo chí quốc tế ca ngợi Lý Nhã Kỳ.

“Một sự khâm phục đến từ Việt Nam - Lý Nhã Kỳ, ngôi sao Việt Nam diện váy của Georges Hobeika và trang sức của Paolo Piovan, tạo dáng ở sảnh khách sạn Grand Hyatt Cannes Hotel Martinez trước khi xuất hiện trên thảm đỏ buổi chiếu phim Graduation của đạo diễn Cristian Mungiu. Nữ diễn viên, người tích cực tham gia làm từ thiện và được ví như "Công nương Diana của Việt Nam" là một trong những nhà bảo trợ của Cinefondation.

Chương trình này trao giải thưởng cho 3 người chiến thắng và góp phần giúp họ phát triển phim điện ảnh của riêng mình. Thông điệp toàn cầu hóa năm nay đã được các ứng viên trên toàn thế giới đón nhận và ủng hộ nhiệt tình. Người giành giải nhất năm nay - Or Sinai, một nhà làm phim người Israel, đã giành chiến thắng với bộ phim có tên Anna” - tạp chí Gala của Pháp nhận xét về Lý Nhã Kỳ.

Có thể nói, được truyền thông quốc tế công nhận và ca ngợi là điều mà chưa một ngôi sao nào của Việt Nam làm được, kể cả những đại sứ văn hóa mang tính quốc tế. Rõ ràng, hành động của Lý Nhã Kỳ xuất phát từ cái tâm làm nghề chứ không phải là một chiến dịch có đầu tư.

Truyền thông quốc tế là những cơ quan ngôn luận khá khách quan, họ không dễ bị "dắt mũi" nên càng không có chuyện Lý Nhã Kỳ sẽ "mua bài" để được ca ngợi. Những câu chữ được viết ra cho độc giả quốc tế xuất phát từ vấn đề nhìn nhận của tờ báo chứ không phải từ phía Lý Nhã Kỳ quyết định. Mới đây, cô cũng đã diện kiến Tổng thống Pháp Francois Hollande về công việc và mối ban giao văn hóa. Việc làm của Lý Nhã Kỳ được đánh giá là vượt xa tầm cỡ của giải trí, mang tính chính trị và thể diện của một quốc gia nên người đẹp đã thể hiện hình ảnh của mình rất đúng mực.

Lý Nhã Kỳ và những điều “không tưởng” gây “chấn động” dư luận thế giới - Ảnh 5

Lý Nhã Kỳ diện kiến Tổng thống Pháp.

Mặc dù hoạt động giải trí nhưng những việc làm của Lý Nhã Kỳ mang tính ảnh hưởng ở nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm cả văn hóa giáo dục, chính trị xã hội, kinh tế và đời sống. Và mới đây nhất, sự kiện sắc phong tước hiệu công chúa cho Lý Nhã Kỳ thuộc Hoàng gia Mindanao (Philippines) đã làm dư luận lần nữa "chấn động". Đó là một việc làm đầu tiên và hiếm có trong lịch sử Việt Nam cũng như khu vực châu Á. Được biết Vương quốc Hồi giáo nhân dân thống nhất Bangsamoro là một nhà nước tự trị thuộc Philippines nhận được sự đồng thuận và đánh giá cao từ các nước quan sát viên như: Australia, Liên minh châu Âu, Indonesia, Nhật Bản, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo - OIC, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh, Mỹ. Chính vì thế, vào ngày 8/12 đích thân Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte đã gửi thư chúc mừng Hoàng gia Mindanao và công chúa Lý Nhã Kỳ, một việc làm mang tính bước ngoặt lịch sử ban giao giữa hai quốc gia Việt Nam và Philippines.

Không biết từ bao giờ, tên tuổi của cô gắn liền với những sự kiện mang tính lịch sử. Từ những việc làm của mình, "kiều nữ" khiến người khác phải nể phục, không chỉ tầm cỡ quốc gia mà cả khu vực để mỗi khi có một sự kiện nào đó họ chỉ có thể thốt lên "Đúng là chỉ có Lý Nhã Kỳ mà thôi".

Vương Huy Khôi

Lý Nhã Kỳ và những điều “không tưởng” gây “chấn động” dư luận thế giới - Ảnh 6