Ly kỳ những cuộc giải cứu động vật quý hiếm ở Việt Nam

Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã đã giải cứu những loài động vật quý hiếm này khỏi sự săn bắt và buôn bán trái phép.

1. Culi nhỏ: Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang đã giải cứu thành công hơn 60 cá thể Culi nhỏ từ tay những kẻ săn bắn trái phép, phần lớn đã được thả về thiên nhiên.

Cu li nhỏ có vẻ ngoài hiền lành, dễ thương. Theo đó, chúng bị săn bắt trái phép để làm thuốc hoặc nuôi làm cảnh. Trên thế giới và tại Việt Nam, cu li nhỏ được xếp vào danh mục các loài động vật rừng có nguy cơ bị tuyệt chủng nên nằm trong danh sách được bảo tồn và nghiêm cấm khai thác, đánh bắt, nuôi nhốt bất hợp pháp, sử dụng vì mục đích thương mại.

2. Voọc bạc Đông Dương: Trong ảnh là cá thể voọc được cứu hộ khỏi một vụ săn bắt trái phép, hiện được dưỡng nuôi tại Khu Cứu hộ Động vật hoang dã Hòn Me.

Voọc bạc Đông Dương, loài linh trưởng quý hiếm có tên trong Sách Đỏ với nguy cơ tuyệt chủng cao. Số lượng loài này được cho là đã suy giảm hơn 50% dưới tác động của việc săn bắt và mất nơi cư trú.

3. Già đẫy Java: Sau một thời gian sinh sống tại Khu Cứu hộ Động vật hoang dã Hòn Me, cá thể già đẫy Java này đã được thả vào một đảo nhỏ tại Vườn Quốc gia U Minh Thượng.

Già đẫy Java là loài động vật được xếp vào danh mục nhóm 1B đặc biệt quý hiếm trong Sách Đỏ động vật Việt Nam. Vì thế, già đẫy được chăm sóc và bảo tồn ở các địa chỉ có sự quản lý nghiêm ngặt.

4. Vượn đen má vàng: Trong số hơn 70 con vượn đen má vàng được cứu hộ, gần 30 cá thể đã được thả về thiên nhiên.

Vượn đen má vàng được đánh giá là một trong 25 loài linh trưởng có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới hiện nay. Chúng hiện có mặt trong danh sách các động vật nguy cấp trong Sách Đỏ thế giới IUCN và Sách Đỏ Việt Nam.

Mời quý độc giả xem thêm video: Tận mục 8 động vật vô giá của nhân loại, Việt Nam góp mặt 1 loài.

Thiên Trang (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/ly-ky-nhung-cuoc-giai-cuu-dong-vat-quy-hiem-o-viet-nam-1978404.html