Ly hôn thế nào khi cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc?

Trước khi ly hôn, đương sự có quyền đề nghị Tòa án xem xét, cho giám định quan hệ huyết thống để xác định có phải là con chung hay không?

Ly hôn thế nào khi cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc? - Ảnh 1

Hình minh họa.

Bạn Phùng Trung Kiên (Lạng Sơn) hỏi: Tôi kết hôn, trong thời kỳ hôn nhân hai vợ chồng có 02 con chung, nay tình cảm có nhiều vấn để trục trặc vì có nghi ngờ đứa con thứ 2 không phải là con tôi.

Tôi làm đơn ra Tòa xin ly hôn và xem xét con có phải là con chung hay không. Xin hãy tư vấn cho tôi phải làm những gì?

Luật sư Ngô Lựu trả lời: Tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Như vậy, nếu vợ chồng bạn sống cùng nhau mà không có tình cảm, tình trạng vợ chồng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được nên bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn cho bạn. Tại Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về vấn đề xác định cha mẹ như sau:

“1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng…

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định”.

Như vậy, bạn nghi ngờ cháu thứ 2 không phải con mình, bạn làm đề nghị Tòa án xem xét, cho Giám định quan hệ huyết thống để xác định có phải là con bạn hay không? Từ đó sẽ xác định được con chung của 2 vợ chồng.

PV