Lý Hải - Minh Hà dạy con về tiền: Không cố gắng dành dụm cho con

Lý Hải - Minh Hà chia sẻ cách dạy con về tiền, giá trị vật chất, sự tự lập và tinh thần vươn lên bằng những câu chuyện thú vị.

Tổ ấm nhỏ của Lý Hải - Minh Hà được công chúng ưu ái gọi là gia đình kiểu mẫu của showbiz Việt. Đi từ hai bàn tay trắng, Lý Hải đã có quãng thời gian vươn lên nhờ nỗ lực và sự cố gắng của bản thân. Chính vì thế anh thấu hiểu giá trị của sức lao động và cực kỳ trân trọng đồng tiền. Và đó cũng là lý do dù gia đình có khối tài sản lớn nhưng vợ chồng nam ca sĩ dạy con theo cách cực kỳ giản dị, đặc biệt là về tiền bạc, sự tự lập và tinh thần vươn lên.

Không dành dụm tiền cho con

Gia đình nổi tiếng Vbiz của Lý Hải - Minh Hà dù đông con và dư giả về tài chính nhưng họ cũng luôn định hướng các con phải sống tự lập, không được dựa dẫm vào ba mẹ. Nam ca sĩ, nhà sản xuất phim không cho các con diện đồ hiệu, dạy 4 nhóc tì nuôi gà, chăm vườn, thu hoạch nông sản...

Ông xã Minh Hà chia sẻ: "Nếu có tiền nhiều mà gia đình xào xáo, con không ngoan… thì tất cả trở nên vô nghĩa. Vợ chồng anh bàn với nhau là không cố gắng dành dụm tiền cho con. Bản thân Lý Hải đi lên từ đôi bàn tay trắng thì Lý Hải cũng muốn con như vậy. Anh sẽ không để lại tiền đâu, nếu anh nghỉ sớm thì vợ chồng anh sẽ đi du lịch, làm những gì mình muốn… Cái quan trọng nhất muốn để lại cho con là làm sao bước chân vào đời phải vững nhất có thể, ai cũng phải té hết, té là phải tự đứng dậy".

Hai con của Lý Hải - Minh Hà tham gia phim Lật mặt do Lý Hải sản xuất.

Lý Hải tửng chia sẻ câu chuyện về bó rau muống khi dạy con:

"Dạy con sử dụng giá trị của vật chất. Ba ví dụ mình trồng rau, ba dẫn con ra siêu thị mua bó rau muống 20 ngàn về nấu canh, so sánh với con trồng cây rau muống từ lúc nó chỉ là một cái hạt. Lúc đó mình sẽ quý bó rau lắm, tưới 2 tháng trời mới có 1 bó rau, mình sẽ chi li không dám vứt đoạn rau già luôn. Rau nào cảm thấy ăn được là mình giữ lại ăn. Còn nếu mình mua ngoài siêu thị, 20 ngàn con về nhặt ẩu lắm. Với đồng tiền cũng vậy, khi bản thân con làm ra, con xài 20 ngàn, 50 ngàn con sẽ cảm thấy đã và sướng lắm. Con biết cách sử dụng đồng tiền đúng nơi, đúng chỗ. Còn tiền người khác cho con thì con sẽ xài phung phí", Lý Hải chia sẻ.

Không ỷ lại vào sự nổi tiếng của cha mẹ

Không chỉ tiền bạc, Lý Hải - Minh Hà còn thường dặn dò con không ỷ lại vào sự nổi tiếng của ba ma. Chia sẻ với Thanh niên, cặp vợ chồng nỏi tiếng cho biết, nhiều người nghĩ gia đình nổi tiếng sẽ có cách dạy con khác biệt, nhưng nam đạo diễn và vợ vẫn dạy con theo cách truyền thống, nhờ sự giúp đỡ của ông bà. Nhưng có một điều khác biệt, các con đã lớn, biết được ba mẹ nổi tiếng nhưng Minh Hà dặn con không được ỷ lại vào gia đình.

"Khi đi học, biết cha mẹ là Lý Hải - Minh Hà, các con của tôi tất nhiên được bạn bè chú ý hơn, các phụ huynh khác cũng dành sự ưu ái, thường xuyên hỏi thăm. Nhưng tôi thường nghiêm khắc nhắc con rằng: Các con được chú ý hoàn toàn là nhờ cha mẹ, con đừng ỷ lại và có thái độ xem thường người khác hay nghĩ rằng mình hơn người", Minh Hà nói.

Các con được làm vườn, thu hoạch rau củ...

Không ép các con học cái không thích

Cặp vợ chồng nổi tiếng cũng không bắt ép các con phải học những gì bé không thích mà để cho con tự đi theo đam mê của mình. Bà xã Lý Hải cũng chia sẻ con trai Rio rất ngoan, còn biết học đánh đàn để dạy lại cho mẹ. Cậu bé không chỉ giỏi giang còn rất hiểu chuyện, hiếu thảo. Ai cũng khen gia đình Lý Hải - Minh Hà dù giàu có nhưng cách sống rất khiêm nhường, mộc mạc và giản dị. Chính vì vậy, 4 em bé cũng học được từ bố mẹ đức tính ấy.

"Khi bé bắt đầu tìm được niềm đam mê, thời điểm các con tự động tập luyện. Trước kia Hà cũng cho con thử học môn này, môn kia, thời gian đầu bé không thích nhưng đợt này các con bắt đầu cảm thụ được. Nhà Hà chỉ có một cây đàn, các con tự phân chia thời gian để không tranh giành nhau. Khi các con thực sự thích và đam mê là các bé tự luyện rất nhiều. Ở nhà mình không bắt các con tập", Minh Hà chia sẻ.

Dù bận rộn công việc, song Lý Hải - Minh Hà vẫn dành rất nhiều thời gian chăm lo chuyện học hành của con cái. Chính vì vậy, 4 em bé đều học tốt, ngoan ngoãn, vâng lời bố mẹ. Quan điểm dạy con của vợ chồng nam ca sĩ luôn nhận được sự ngưỡng mộ của mọi người.

Bình An

Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhonline.vn/ly-hai-minh-ha-day-con-ve-tien-khong-co-gang-danh-dum-cho-con-d198240.html