Lý giải việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn

Ngày 17/11, trao đổi với báo chí, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng, vụ án Trịnh Xuân Thanh không phải là chuyên án trinh sát nên không thể nói lực lượng công an áp dụng các biện pháp liên hoàn được.

Lý giải việc Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn - Ảnh 1

Thượng tướng Lê Quý Vương trả lời phỏng vấn báo chí.

Đây là vụ án nhận kết quả từ công tác thanh tra, kiểm tra. Khi tiếp nhận hồ sơ phải có một quá trình nghiên cứu theo quy trình giải quyết về tin báo tố giác tội phạm, cần phải có thời gian nên đây là một cái khó cho lực lượng công an.

Trước đó tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ, ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) đã đặt vấn đề về việc theo dõi, giám sát, quản lý đối tượng thế nào lại để Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) lặng lẽ ra đi, rồi phải phát lệnh truy nã, kiểu “con voi chui lọt lỗ kim” gây bất bình trong đảng viên và nhân dân. Với câu hỏi này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Công an trả lời cho đại biểu bằng văn bản.

Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, vấn đề ĐB Ngô Văn Minh đặt ra là đúng. Tuy nhiên không nhất thiết phải công khai trả lời vì vụ án đang trong quá trình điều tra. Đã là điều tra có những thông tin về vụ án đưa ra đôi khi bất lợi.

Ví dụ như chúng ta đang họp Quốc hội, Trịnh Xuân Thanh cũng đang theo dõi qua mạng. Có những việc diễn ra tại đây, nhưng chỉ một phút sau lên mạng hết vì thế giới phẳng. Khi vụ án đến giai đoạn kết thúc điều tra thì tất cả mọi việc sẽ được làm sáng tỏ.

Trả lời về việc tại sao tên của Trịnh Xuân Thanh chưa có trên mạng của Interpol, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, qua kiểm tra thấy Ban Thư ký của Interpol đã ra lệnh truy nã quốc tế Trịnh Xuân Thanh từ ngày 29/9/2016, sau khi nhận được yêu cầu của cơ quan điều tra Việt Nam. Lệnh truy nã này là truy nã đỏ, nhiều nước đã nhận được.

Tất cả những vấn đề trong vụ án phải xem xét phải nghiên cứu, trong khi nó xảy ra từ năm 2008 -2013. Tổng cộng PVC có 43 công ty, trong thời điểm đó họ cùng thực hiện 67 dự án, công trình, nhiều công trình đang làm dở dang chưa quyết toán, tất cả những yếu tố đó đặt ra áp lực lớn về công tác điều tra”- Thượng tướng Lê Quý Vương nói.

H.Vũ - M.Loan (ghi)

Từ khóa

lê quý vương trịnh xuân thanh truy nã quốc tế interpol