Lý do Thủ tướng Bulgaria tuyên bố giải tán chính phủ

Theo Ria Novosti, Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov đưa ra tuyên bố rằng vào ngày làm việc đầu tiên của quốc hội nước này (14/11), chính phủ hiện nay sẽ từ chức.

Báo điện tử BGNES của Bulgaria dẫn lời của Thủ tướng Bulgaria cho biết: "Trong ngày làm việc đầu tiên của Quốc hội, chính phủ sẽ từ chức".

Lý do Thủ tướng Bulgaria tuyên bố giải tán chính phủ - Ảnh 1

Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov

Ông Borisov giải thích thêm :"Ở Bulgaria tình hình chính trị đã theo hướng mới. Tình thế đã trở nên rõ ràng khi liên minh cầm quyền không chiếm đa số".

Trước đó Thủ tướng Borisov đã tuyên bố, nếu ứng cử viên của đảng cầm quyền - đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu Bulgaria (GERB) là bà Tsetska Tsacheva không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, ông và tất cả các chính phủ sẽ từ chức.

Bulgaria đã tiến hành cuộc bầu cử tổng thống vòng thứ nhất vào ngày 6/11. Do không có ứng cử viên nào vượt quá 50% số phiếu ủng hộ nên vòng thứ hai của cuộc bầu cử tổ chức vào chủ nhật 13/11 vừa qua.

Cựu Tư lệnh Không quân Bulgaria, tướng Rumen Radev, ứng cử viên của Đảng Xã hội chủ nghĩa đối lập đã dẫn đầu với tỉ lệ 25,45% số phiếu ủng hộ, trong khi Chủ tịch Quốc hội Bulgaria bà Tsetska Tsacheva, ứng cử viên của Đảng Công dân vì sự phát triển châu Âu của Bulgaria (GERB) trong liên minh cầm quyền, về vị trí thứ hai với tỉ lệ 21,97% số phiếu ủng hộ.

Nếu trúng cử trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11, bà Tsetska Tsacheva sẽ là nữ Tổng thống đầu tiên của xứ sở hoa hồng. Tuy nhiên theo kết quả thăm dò thì ông Radev dẫn đầu vòng hai này.

Đức Dũng (Lược dịch)