Lý do Pixel không có OIS, chỉ hỗ trợ EIS khi quay 4K

Bộ đôi điện thoại cao cấp mà Google mới công bố gần đây, Pixel, không hỗ trợ một số chức năng hiện đại, bao gồm chống rung quang học (OIS).

OIS là một tính năng bắt đầu phổ biến 2 năm trở lại đây như là lựa chọn thay thế cho chống rung điện tử (EIS), đặc biệt trên những sản phẩm cao cấp, thậm chí là tầm trung. Mặc dù vậy, Pixel và Pixel XL mới nhất của Google chỉ đi kèm tinh năng EIS mặc dù có các thông số kỹ thuật khá ấn tượng.

Lý do Pixel không có OIS, chỉ hỗ trợ EIS khi quay 4K - Ảnh 1

Google đã quay lưng với OIS để chuyển sang những tính năng khác giúp camera Pixel tuyệt vời hơn?

Sau nhiều lần trì hoãn giải thích, một đại diện của Google có nickname IsaacOnCamera đã phá vỡ sự im lặng để đưa ra những lời giải thích. Theo ông, Google thấy rằng chống rung quang học cho Pixel là quá mức cần thiết. Isaac bắt đầu bằng cách giải thích OIS và EIS có những mục tiêu làm việc khác nhau. Trong khi cả hai đều phục vụ nhằm chống tình trạng người cầm máy ảnh run tay khi quay thì OIS hướng nhiều hơn vào nhu cầu chụp ảnh ở điều kiện ánh sáng yếu, còn EIS tốt hơn cho quay phim.

OIS xuất hiện sẽ làm cho cảm biến máy ảnh lớn hơn. Với OIS, Google không thể khoe được độ mỏng trên Pixel bởi lúc đó sẽ cần một độ nhô nhất định cho camera phía sau. Và trong khi OIS cải thiện khả năng chụp ảnh ánh sáng yếu thì những vệt chuyển động mờ sẽ giúp tăng thời gian phơi sáng.

Mặc dù không có OIS, nhưng Pixel đã bù đắp được điều này bằng cách trang bị kích thước điểm ảnh lớn hơn, có thể chụp ảnh tuyệt vời ở điều kiện ánh sáng thấp. Pixel cũng có nhiều tính năng khác để nâng cao khả năng chụp như chụp HDR+, áp dụng các thuật toán phần mềm… Xét cho cùng, EIS có thể làm tốt khi quay 4K, trong khi OIS thường chỉ giới hạn ở chất lượng 1080p và 720p, kể cả với một camera có cảm biến 4K.

Theo kết quả từ DxOMark, Pixel của Google là một smartphone sở hữu camera tốt nhất thế giới hiện nay. Tất nhiên, mọi người vẫn cần phải có thêm thời gian để kiểm chứng khi thiết bị được tung ra thị trường.

Kiên Trung