Lý do 'Oppenheimer' đang là hiện tượng phòng vé

'Oppenheimer' của Nolan đạt 718 triệu USD sau năm tuần công chiếu nhờ kịch bản tốt về cuộc đời gây tranh cãi của nhà khoa học thời Thế chiến ngay cả khi, không lọt vào thị hiếu của số đông.

Oppenheimer của Christopher Nolan có kinh phí 100 triệu USD, được giới phê bình đánh giá là một trong những phim hay nhất năm nay. Theo Variety, Oppenheimer hiện vượt Saving Private Ryan (1998) của Steven Spielberg trở thành tác phẩm về Thế chiến thứ hai ăn khách nhất mọi thời. Thậm chí, sẽ còn vượt xa hơn nữa về mặt doanh thu trong thời gian tới.

Về cơ bản, các bộ phim về vũ khí hạt nhân thường có nội dung xoay quanh chủ đề về chiến tranh, mất mát và đau thương. Riêng Nolan tập trung miêu tả hành động và nội tâm phức tạp của Oppenheimer (Cillian Murphy đóng) - "cha đẻ" của bom nguyên tử. Theo trang MovieWeb, Nolan chứng minh ông có thể làm một bộ phim với cốt truyện đơn giản mà vẫn khiến người xem đam mê và thích thú.

MovieWeb nhận xét được Nolan chăm chút từng chi tiết trong kịch bản. Tác phẩm cân bằng cuộc đấu tranh nội tâm và những hệ lụy từ bước đột phá khoa học của nhà vật lý lý thuyết. Bằng cách thể hiện của Cillian Murphy, đạo diễn vẫn có cách tạo ra một số phân đoạn phản ánh cảm giác tội lỗi của Oppenheimer.

Nolan còn miêu tả thời kỳ chính trị Mỹ qua các phiên điều trần của Ủy ban Năng lượng Nguyên tử về việc tước quyền miễn trừ an ninh của Oppenheimer. Theo Insider, quyền miễn trừ an ninh là giấy phép để tiếp cận các dữ liệu tối mật, bị hạn chế và thông tin an ninh quốc gia của Bộ năng lượng Mỹ. Trong thời gian hiệu lực, bất kỳ ai được cấp phép là những người nắm giữ vị trí quan trọng về an ninh.

Nolan hạn chế sử dụng kỹ xảo điện ảnh. Êkíp làm nhiều thí nghiệm trước khi tái hiện vụ thử hạt nhân trên phim trường, tạo độ chân thực nhất cho các cảnh quay.

Diễn xuất của Cillian Murphy giúp phim tạo dấu ấn với khán giả. Tài tử người Ireland mang đến các cung bậc cảm xúc trong Oppenheimer, từ nhiệt huyết cống hiến tuổi trẻ cho khoa học, những nỗi đau thầm kín cho tới dằn vặt lương tâm qua nhiều giai đoạn cuộc đời.

 Murphy giờ ám ảnh với thuốc lá

Murphy giờ ám ảnh với thuốc lá

Murphy nỗ lực để giảm cân cho vai diễn trong sáu tháng, chỉ ăn một hạt hạnh nhân mỗi ngày và việc "đốt thuốc lá" liên tục khiến ông ám ảnh với mùi của chúng.

Giới chuyên môn đánh giá cao nỗ lực nhập vai của tài tử Murphy. Như Deadline nhận xét Murphy nắm bắt được mọi mâu thuẫn trong tâm hồn của nhà khoa học. Nhà phê bình Peter Bradshaw của Guardian cho rằng tài tử ghi điểm ở khí chất, giọng nói và ngoại hình giống với nguyên mẫu.

Trang Collider cho rằng, tên tuổi của Nolan bảo chứng cho sức hút của tác phẩm. Ông là một trong số ít nhà làm phim có khả năng lôi kéo khán giả đến rạp chiếu, bất kể nội dung là gì. Thậm chí các diễn viên chỉ cần nhận được lời mời của Nolan là "tự động" gật đầu mà chưa cần đọc kịch bản.

Các tác phẩm của Nolan đạt doanh thu gấp đôi đồng nghiệp Quentin Tarantino, điển hình Inception (2010) thu 837 triệu USD, Interstellar (2014) khoảng 715 triệu USD. Hai phim về Batman, The Dark Knight (2008) và The Dark Knight Rises (2012) do Nolan đạo diễn, vượt mốc một tỷ USD toàn cầu.

Linh San (Theo MovieWeb)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/ly-do-oppenheimer-dang-la-hien-tuong-phong-ve-post261600.html