Lý do nhà đầu tư nội không mặn mà đấu giá cổ phần Vinamilk

Theo một số nhà đầu tư nội, mức giá 144.000 đồng/cổ phiếu VNM quá cao so với thị trường và họ sẽ có nhiều lựa chọn hấp dẫn hơn với mức giá đó.

Lý do nhà đầu tư nội không mặn mà đấu giá cổ phần Vinamilk - Ảnh 1

Kể từ khi Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước SCIC tổ chức thoái vốn tại Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk , giá cổ phiếu VNM niêm yết trên sàn TP.HCM gần như giảm liên tục, có thời điểm còn xuống dưới 130.000 đồng/cổ phiếu.

Diễn biến này khiến nhiều thành viên trên thị trường đặt ra câu hỏi: điều gì sẽ xảy ra trong phiên đấu giá ngày 12/12 tới nếu cổ phiếu VNM giao dịch trên sàn có giá thấp hơn nhiều so với giá đấu khởi điểm?

So với mức giá đóng cửa ngày 1/12, giá khởi điểm của VNM trong phiên đấu giá sắp tới đang cao hơn gần 7%. Nhiều nhà đầu tư mặc dù vẫn coi VNM là một cổ phiếu mua không bao giờ lỗ cũng cho rằng thời mức giá 144.000 đồng/cổ phiếu mà SCIC đưa ra chào bán là quá cao.

Hơn nữa theo một số nhà đầu tư khác nếu ở quanh mức giá 130.000 - 140.000/cổ phiếu, trên thị trường sẽ còn nhiều cổ phiếu hấp dẫn hơn như Sabeco, Habeco hay ACV.

Trong lần thoái vốn này, chủ trương của SCIC chào bán rộng rãi đến các nhà đầu tư, không phân biệt lớn nhỏ, trong nước hay ngoài nước nhưng theo các chuyên gia, với mức giá 144.000 đồng/cổ phiếu, đây vẫn là cuộc chơi của các nhà đầu tư lớn và các quỹ đầu tư tầm cỡ mà thôi.

Hai tuần gần đây cổ phiếu VNM bị khối ngoại bán mạnh, tổng lượng bán ròng đạt kỷ lục trên 400 tỷ đồng. Theo các chuyên gia, đây là một diễn biến khá là đặc biệt vì VNM từ đầu năm 2016 tới nay vẫn là cổ phiếu được khối ngoại mua nhiều nhất. Tuy nhiên, cổ phiếu này hiện lại bị bán mạnh khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi nghi ngờ VNM đang bị nén giá trước thời điểm đấu giá ngày 12/12.

Ngoài việc các quỹ ngoại chốt lời, một nguyên nhân khách quan nữa là đây cũng vào thời điểm cuối năm, các quỹ ETF ngoại tái cơ cấu danh mục nên việc bán ra cũng là điều dễ hiểu.