Lý do người đàn ông suýt đột tử trong nhà trọ

Bệnh viện Nhân dân Gia Định vừa cứu sống bệnh nhân nam (59 tuổi) suýt đột tử, ngừng tim ngoại viện do mắc bệnh cơ tim giãn nở.

Chiều 17-4, Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định, TP.HCM thông tin nơi đây vừa cứu sống trường hợp suýt đột tử do mắc bệnh cơ tim giãn nở.

Đây là trường hợp thứ ba liên tiếp trong vòng một tháng qua suýt đột tử do ngừng tim ngoại viện, cũng là trường hợp nặng nhất được cứu sống thành công tại BV Nhân dân Gia Định.

Bệnh nhân là HVL (nam, 59 tuổi, ngụ tỉnh Bến Tre) mắc bệnh cơ tim giãn nở bốn năm nhưng chưa được điều trị ổn định.

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân đã có suy giảm chức năng co bóp cơ tim nặng trước đó, rối loạn nhịp thất liên tục ngay cả sau khi được can thiệp tuần hoàn ngoài cơ thể và làm giảm nhu cầu chuyển hóa các cơ quan bằng hạ thân nhiệt.

Khuya ngày 24-3, bệnh nhân đột ngột khó thở rồi ngừng tim tại nhà trọ, được người nhà đưa ngay đến cấp cứu tại một BV gần đó.

Sau khi hồi sinh tim phổi và sốc điện chuyển nhịp liên tục trong 20 phút vì rối loạn nhịp thất, bệnh nhân phục hồi tuần hoàn tự nhiên.

Tuy nhiên, bệnh nhân có bệnh lý tim mạch nền cơ tim giãn với suy chức năng co bóp cả hai tâm thất nặng kèm tụt huyết áp sâu, do đó phải sử dụng vận mạch liều cao, phù phổi cấp, tiên lượng nguy cơ tử vong đến 90%.

 Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện. Ảnh: BVCC

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện. Ảnh: BVCC

Sau khi hội chẩn liên viện, ngay trong đêm bệnh nhân được chuyển đến BV Nhân dân Gia Định.

Tại đây, ê-kíp ECMO (tuần hoàn ngoài cơ thể) của đơn vị Hồi sức tim mạch được kích hoạt, bệnh nhân được can thiệp ECMO lai ghép động tĩnh mạch trong vòng 30 phút, hạ thân nhiệt trung tâm và hỗ trợ lọc máu liên tục.

ThS-BS Nguyễn Thanh Thảo, Trưởng nhóm ECMO, cho biết BS vừa phải sử dụng thuốc vận mạch đi kèm các thuốc tăng co bóp cơ tim và các thuốc chống rối loạn nhịp. Chức năng co bóp thất trái và cả thất phải suy giảm rất nặng làm diễn tiến suy đa tạng sau ngừng tim kéo dài của bệnh nhân bắt đầu nặng nề hơn, ngay cả khi được hỗ trợ tuần hoàn ngoài cơ thể.

Sau một tuần kiên trì hồi sức bằng nhiều kỹ thuật chuyên sâu, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định, phục hồi tri giác. Các biện pháp hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn nhân tạo được ngưng hẳn sau 10 ngày. Hiện bệnh nhân đã xuất viện.

Theo ThS-BS Trần Thị Ngọc Mỹ, chuyên gia điều trị suy tim đơn vị Hồi sức tim mạch, đối với bệnh cơ tim giãn nở, hiện nay tại các trung tâm tim mạch chuyên sâu hoàn toàn có thể dự đoán nguy cơ đột tử do rối loạn nhịp thất dựa trên kiểu hình lâm sàng, phối hợp các phương pháp chẩn đoán hình ảnh học tim mạch và tầm soát đột biến gene nguy hiểm.

Người bệnh mắc bệnh cơ tim giãn nở với nguy cơ đột tử cao do rối loạn nhịp thất có thể được phòng ngừa hiệu quả bằng điều trị nội khoa suy tim tối ưu, kèm cấy máy phá rung khi có chỉ định.

Khuyến cáo dự phòng đột tử

Cơ tim giãn nở là bệnh lý cơ tim nguyên phát với kích thước các buồng tim giãn lớn và chức năng co bóp cơ tim suy yếu. Bên cạnh diễn tiến suy tim thì đột tử do rối loạn nhịp thất là nguyên nhân tử vong thường gặp ở người mắc bệnh cơ tim giãn nở.

Tần suất đột tử do rối loạn nhịp thất chiếm 2-3% mỗi năm kể từ khi được chẩn đoán, ngay cả khi người bệnh được điều trị nội khoa ổn định. Tuy nhiên, khi đột tử xảy ra nguy cơ tử vong rất cao, hồi sinh tim phổi khó có hiệu quả do chức năng co bóp cơ tim nội tại kém.

Vì thế người bệnh suy tim do các bệnh cơ tim nên đến các trung tâm tim mạch hoặc cơ sở y tế uy tín thăm khám chuyên sâu và theo dõi định kỳ để được chẩn đoán xác định nguyên nhân bệnh cơ tim, phân tầng nguy cơ đột tử và đưa ra các chiến lược can thiệp để dự phòng đột tử hiệu quả.

Khi người bệnh có tiền sử bản thân mắc các bệnh tim mạch hay tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch di truyền đột ngột xuất hiện các triệu chứng đau tức ngực, chóng mặt, ngất, khó thở, yếu tay chân… nên đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và xử trí ban đầu kịp thời.

THẢO PHƯƠNG

Nguồn PLO: https://plo.vn/ly-do-nguoi-dan-ong-suyt-dot-tu-trong-nha-tro-post786092.html