Lý do Microsoft 'khai tử' trình duyệt Internet Explorer

  Tạp chí Chất lượng Việt Nam
  VietQ
  21 liên quanGốc

  Mới đây hãng công nghệ Microsoft của Mỹ chính thức thông báo sẽ dừng vĩnh viễn Internet Explorer (IE), trình duyệt truy cập mạng được tạo ra cách đây 25 năm.

  Internet Explorer (IE), trình duyệt truy cập mạng Internet từng thịnh hành một thời gian dài, giờ đây bị Microsoft 'khai tử' sau khoảng 25 năm. Microsoft sẽ dồn sức cho Microsoft Edge để cạnh tranh với các đối thủ.

  Theo Hãng tin AFP, Microsoft cho biết kể từ ngày 15/6/2022, trình duyệt IE sẽ dừng hoạt động. Người dùng có thể chuyển sang sử dụng Microsoft Edge - một trình duyệt khác của hãng - để thay thế.

  Thông báo được đưa ra trong bối cảnh IE ngày càng thất thế trước trình duyệt web của các công ty đối thủ như Chrome của Google hay Safari của Apple.

  Microsoft nói rằng Microsoft Edge sẽ thay thế IE trên Windows 10. Các trang web và ứng dụng phát triển dựa vào trình duyệt IE vẫn tiếp tục chạy được trên Microsoft Edge ít nhất tới năm 2029.

   Microsoft của Mỹ chính thức thông báo sẽ dừng vĩnh viễn Internet Explorer (IE). Ảnh minh họa

  Microsoft của Mỹ chính thức thông báo sẽ dừng vĩnh viễn Internet Explorer (IE). Ảnh minh họa

  "Microsoft Edge mang lại trải nghiệm truy cập không chỉ nhanh hơn, bảo mật hơn và hiện đại hơn IE, mà nó còn có thể giải quyết một mối lo quan trọng: khả năng tương thích với các trang web và ứng dụng đời cũ hơn" - Microsoft chỉ ra.

  Nhấn mạnh thêm, người quản lý chương trình Microsoft Edge, Sean Lyndersay, cho biết “Chúng tôi đang thông báo rằng tương lai của Internet Explorer trên Windows 10 là Microsoft Edge. Ứng dụng Internet Explorer 11 dành cho máy tính để bàn sẽ ngừng hoạt động và hết hỗ trợ vào ngày 15/6/2022 đối với một số phiên bản nhất định của Windows 10”.

  Mặc dù Kênh Dịch vụ Dài hạn (LTSC) của Windows 10 sẽ vẫn bao gồm Internet Explorer vào năm tới, nhưng tất cả các phiên bản dành cho người tiêu dùng của hệ điều hành này sẽ ngừng hỗ trợ trình duyệt. Microsoft không nói rõ nhưng có khả năng Internet Explorer sẽ không còn được đóng gói trong Windows vào tháng 6 năm sau hoặc ngay sau đó.

  Đối với các khách hàng doanh nghiệp vận hành các trang web và ứng dụng dựa vào Internet Explorer, Microsoft Edge sẽ mang đến tính năng gọi là IE Mode. Microsoft đã tạo ra IE Mode cho Microsoft Edge cách đây vài năm nhằm mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng trình duyệt Microsoft Edge dựa trên Chromium có thể chạy các trang web cũ hơn. IE Mode hỗ trợ các điều khiển ActiveX cũ hơn và các trang web cũ. Điều đáng ngạc nhiên là nó vẫn được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Microsoft hứa hẹn sẽ hỗ trợ IE Mode trong Microsoft Edge cho đến ít nhất là năm 2029.

  Trước đó, Microsoft cũng đã kết thúc hỗ trợ Internet Explorer 11 cho ứng dụng web Microsoft Teams vào năm ngoái và họ đang có kế hoạch cắt nó khỏi quyền truy cập các dịch vụ Microsoft 365 vào cuối năm nay. Internet Explorer 11 sẽ không còn được hỗ trợ cho các dịch vụ trực tuyến của Microsoft như Office 365, OneDrive, Outlook,... vào ngày 17/8 tới.

  An Dương (T/h)

  Nguồn VietQ: http://vietq.vn/ly-do-microsoft-khai-tu-trinh-duyet-internet-explorer-d187159.html