Lý do khiến trực thăng Mi-17 được Ấn Độ, Việt Nam ưa dùng

Bền bỉ, đa năng, sống sót cao, dễ vận hành, tải trọng lớn...là những lý do khiến trực thăng Mi-17 được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng.

Mi-17 hiện là một trong những trực thăng vận tải đa năng phổ biến nhất trên thế giới. Nó được ví như con thú có khả năng tấn công rất tốt mục tiêu, cũng như bảo vệ an toàn cho các người lính, ngoài ra với sự hoạt động bền bỉ cùng khả năng đễ điều khiển khiến chúng luôn được không quân, lục quân nhiều quốc gia ưa thích. Trong đó có lực lượng đặc nhiệm, không quân, lục quân Ấn Độ.

Thực tế hoạt động đã chứng minh những chiếc trực thăng Mi-17 luôn được các lực lượng đặc nhiệm Ấn Độ ưa thích. Họ đã sử dụng những chiếc Mi-17 trong cuộc tấn công biệt kích vào Chabad tại Mumbai, nơi các kẻ khủng bố người Pakistan đang bắt giữ con tin.

Mới đây ngày 28/9, các lực lượng Ấn Độ tiếp tục sử dụng 4 chiếc Mi-17IV chở theo 60 lính đặc nhiệm để mở cuộc tấn công chưa từng có vào trại khủng bố tại Pakistan.

Theo các phương tiện truyền thông, hai chiếc trực thăng hạ cánh ở gần mục tiêu, họ sử dụng những lều tạm trú để chờ cơ hội vượt qua biên giới Ấn Độ, trong khi hai chiếc khác dự phòng sự cố bất trắc. Nhân chứng cho biết, các kẻ khủng bố đang ngủ mê mệt khi cuộc đột kích xảy ra.

Các binh sĩ đặc nhiệm đã nhẹ nhàng tiến vào và tiêu diệt gọn các kẻ khủng bố. Ấn Độ cho biết đây là một chiến dịch thành công hoàn hảo nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng đặc biệt Bihar, Dogra và Không quân Ấn Độ. Ngoài ra còn có sự chỉ đạo từ bộ chỉ huy bao gồm các cơ quan an ninh và tình báo Ấn. Cuộc tấn công gây ra thương vong đáng kẻ cho các chiến binh khủng bố, cũng có tin cho biết một số không rõ các binh sĩ Pakistan cũng được cho là bị thiệt mạng trong cuộc tấn công này.

Mi-17 là dòng trực thăng vận tải hạng trung đa năng của Nga, được phát triển cải tiến trên cơ sở dòng Mi-8 huyền thoại.

Không giống như các máy bay trực thăng tấn công khác như Kamov Ka-52 Alligator hay là Mi-24/35, Mi-17 có tốc độ chậm hơn - khoảng 250km/h. Tuy nhiên nó lại đặc biệt thích hợp cho vai trò vận chuyển quân chuyên biệt.

Tùy thuộc vào các biến thể mà Mi-17 có trọng lương cất cánh tối đa khác nhau, tuy nhiên phiên bản tiêu chuẩn thường có trọng lượng cất cánh khoảng 13 tấn.

Với trọng lượng cất cánh như vậy, nó cho phép vận chuyển tối đa lên tới 36 binh sĩ với quân trang đầy đủ, hoặc có thể chuyên chở 4.000kg hàng hóa bên trong thân.

Điều đặc biệt là khi cần thiết nó có thể trang bị một khối lượng vũ khí lên tới 4.500kg bao gồm bom, rocket, tên lửa chống tăng, hoặc các pod súng máy treo bên ngoài thân bằng một giá treo đặc biệt.

Với hai động cơ TV3-117BM cho công suất 1.900 mã lực mỗi động cơ. Các máy bay này được cho là hoạt động bền bỉ trong mọi điều kiện thời tiết. Chúng hoạt động ở độ cao và khu đồi núi phực tạp ngay cả trực thăng Mỹ cũng không làm được.

Phạm vi hoạt động của Mi-17 lên tới 580km, điều này cho phép các lực lượng đặc nhiệm Ấn Độ có thể tấn công các mục tiêu sâu như Peshawar ở phía Tây Bắc. Tuy nhiên với một cuộc tấn công kiểu Commando như vừa qua thì với phạm vi này cũng làm cho Ấn Độ tốn thời gian đáng kể.

Và nó phải trang bị thùng dầu phụ để gia tăng tầm bay lên 1.065km. Một điểm đáng lưu ý khác là với tầm hoạt động ở trần bay lên tới 6.000m, hầu như các loại tên lửa tấn công vác vai khó lòng có thể hạ chúng, và như thế nó rất an toàn cho các đơn vị lính đặc nhiệm khi thực thi nhiệm vụ.

Mi-17 cũng có khả năng bảo vệ binh sĩ trước các loại vũ khí cá nhân nhờ trang bị lớp giáp dày. Minh chứng tại Syria cho thấy sau khi trúng tên lửa Mi-17 vẫn có khả năng bay về được không phận của họ trước khi bị rơi và được giải cứu thành công hai phi công.

Hệ thống điện tử được mở rộng và hiện đại ở các phiên bản mới nhất. Chúng được trang bị các thiết bị quan sát và bay vào ban đêm. Phiên bản mới nhất Mi-17V-5 của Ấn Độ được trang bị cả radar thời tiết, hệ thống điện tử PKV-8, và KNEI-8 mới nhất. Với việc trang bị các màn hình đa chức năng hiển thị thông số bay, Mi-17 được đánh giá không hề kém cạnh so với đối thủ.

Với những ưu điểm vừa rồi, Mi-17 cho thấy đây là dòng trực thăng vận tải tầm trung hiệu quả, xứng đáng với vị trí tốp đầu trong lựa chọn của không quân các nước. Ngoài Nga, Ấn, Trung Quốc đang duy trì hoạt động một số lượng lớn loại trực thăng này. Việt Nam cũng sử dụng Mi-17 cho các hoạt động khác nhau của không quân.