Lý do khiến lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar đến Nga

  6 liên quanGốc

  Moscow Times ngày 21/6 đưa tin, Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing đã có mặt tại Moscow, Nga. Truyền hình quốc gia Myanmar MRTV đồng thời xác nhận thông tin này.

  Theo MRTV, Tướng Min Aung Hlaing đến Moscow, Nga để tham dự Hội nghị An ninh quốc tế, dự kiến diễn ra từ ngày 22-24/6, theo "lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Nga".

  Đại sứ quán Myanmar tại Nga sau đó đã xác nhận chuyến công du của ông Min Aung Hlaing với hãng tin RIA Novosti, cho biết thêm, Đại sứ Myanmar tại Nga đã đón ông Min Aung Hlaing tại sân bay.

  Tổng tư lệnh quân đội Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing. Ảnh: Getty

  Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai của ông Hlaing kể từ khi quân đội Myanmar lên nắm quyền hồi đầu tháng 2 vừa qua. Hồi tháng 4 vừa qua, nhà lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar đã tham dự hội nghị cấp cao lãnh đạo các nước ASEAN tại Indonesia.

  Chuyến thăm của ông Min Aung Hlaing cũng diễn ra vào đúng thời điểm Đại hội đồng Liên hợp quốc vừa ra nghị quyết mới kêu gọi các quốc gia thành viên "ngăn chặn dòng chảy vũ khí" vào Myanmar.

  Nghị quyết lên án mạnh mẽ hành vi đàn áp những người biểu tình ôn hòa, kêu gọi chính quyền quân sự Myanmar trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho những người bị bắt giữ tùy tiện và chấm dứt các hạn chế về quyền tự do ngôn luận.

  Song, Bộ Ngoai giao Myanmar đã bác bỏ nghị quyết mà Đại hội đồng LHQ đưa ra, theo đó cho rằng nghị quyết vừa được thông qua không có tính ràng buộc pháp lý, và "dựa trên những cáo buộc phiến diện một phía và những giả định sai lầm".

  Trước đó, các nhà lãnh đạo ASEAN đã đạt được đồng thuận 5 điểm về tình hình Myanmar, trong đó yêu cầu chấm dứt ngay lập tức bạo lực và tất cả các bên phải hết sức kiềm chế; tiến hành đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình; cử đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN làm trung gian thúc đẩy tiến trình đối thoại; và cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar thông qua Trung tâm AHA.

  Chính quyền quân sự Myanmar sau đó cho biết họ sẽ "xem xét cẩn thận các đề xuất mang tính xây dựng của các lãnh đạo ASEAN khi tình hình ổn định trở lại ở Myanmar", theo Reuters.

  An Nhiên

   Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/ly-do-khien-lanh-dao-chinh-quyen-quan-su-myanmar-den-nga-646714/