Lý do Hoàng Xuân Vinh chối danh hiệu "công dân Thủ đô"

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh sống tại Hà Nội nhưng tại quê Quảng Trị, anh đã được tôn vinh nên từ chối nhận danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú".

9 người trong danh sách đề cử tôn vinh là “Công dân Thủ đô ưu tú”, Hà Nội không đưa tên xạ thủ Hoàng Xuân Vinh.

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy ngày 4/10, ông Nguyễn Công Bằng, Phó trưởng ban Thi đua-Khen thưởng TP Hà Nội, cho biết cơ quan chức năng Hà Nội đã có tiếp cận, tiếp xúc với xạ thủ Hoàng Xuân Vinh để trao đổi về danh hiệu này vì anh sống tại Hà Nội.

Lý do Hoàng Xuân Vinh chối danh hiệu "công dân Thủ đô" - Ảnh 1

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và HLV Nguyễn Thị Nhung. Ảnh: NLĐ

Theo ông Bằng, sau khi vận động viên Hoàng Xuân Vinh đạt huy chương vàng và bạc ở Olympic Rio 2016, đơn vị này đã đến tiếp cận và đề xuất việc xét tặng anh danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2016.

“Tuy nhiên, khi gặp anh Hoàng Xuân Vinh thì anh cho biết đã được mời về quê nhà ở Quảng Trị và được tôn vinh tại quê hương.

Anh Vinh cũng cảm ơn TP Hà Nội - nơi được coi là quê hương thứ hai nhưng anh đã được tôn vinh ở quê nhà rồi nên xin từ chối nhận danh hiệu Công dân thủ đô ưu tú. Vì vậy TP đã tôn trọng và không đưa tên anh vào", ông Bằng cho hay.

Đại tá Hoàng Xuân Vinh lập kỳ tích cho thể thao Việt Nam khi trở thành người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử giành HCV Olympic tại Olympic Rio 2016.

Với thành tích giành 1 HCV và 1 HCB, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã giúp đoàn Thể thao Việt Nam đứng vị trí 48/206 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Vận động viên Hoàng Xuân Vinh sinh năm 1974 tại Sơn Tây (TP Hà Nội), tuy nhiên gốc gác dòng họ của anh ở tỉnh Quảng Trị.

Cúc Phương