Lý do giá gạo thế giới bình ổn bất chấp thời tiết bất thường ở nhiều nước

  Nguồn cung gạo dồi dào từ các nước xuất khẩu chủ chốt có thể bù đắp phần lớn sản lượng sụt giảm sau các trận lụt tại Pakistan và nắng nóng nghiêm trọng tại Trung Quốc khiến mùa màng hư hại, qua đó giúp bình ổn giá mặt hàng lương thực này.

  Xuất khẩu gạo Việt Nam sang thị trường châu Phi tiếp tục tăng. Ảnh minh họa: Đình Huệ/TTXVN

  Xuất khẩu gạo Việt Nam sang thị trường châu Phi tiếp tục tăng. Ảnh minh họa: Đình Huệ/TTXVN

  Là nước xuất khẩu gạo lớn thứ 4 thế giới, ngành nông nghiệp của Pakistan hứng chịu thiệt hại nặng nề do lũ lụt đã nhấn chìm và gây hư hại nặng nề nhiều vùng nông nghiệp. Sản lượng gạo của Pakistan dự kiến giảm 10% so với lượng thu hoạch dự kiến 8,7 triệu tấn trong năm 2022.

  Trong khi đó, nắng nóng cực đoan tại nhiều địa phương của Trung Quốc cuối tháng 8 vừa qua đã làm giảm sản lượng gạo của nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới này, mặc dù chưa tính được con số cụ thể. Giới chức Trung Quốc vẫn đang lo ngại tình trạng khô hạn và nắng nóng tiếp diễn tại nhiều địa phương của nước này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp.

  Tuy nhiên, dự trữ gạo toàn cầu hiện nay vẫn khá dư giả và triển vọng sản lượng gạo tăng đáng kể của Ấn Độ xoa dịu những lo lắng về nguồn cung, cũng như hạn chế gạo tăng giá do nhu cầu gạo tăng vọt tại Bangladesh.

  Bangladesh có kế hoạch nhập khẩu khoảng 1,2 triệu tấn gạo trong vài tháng tới để tăng dự trữ và hạ nhiệt giá gạo trong nước. Một quan chức cấp cao của Bộ Lương thực Bangladesh cho biết nước này đang mua 530.000 tấn gạo từ Ấn Độ, Việt Nam và Myanmar theo các thỏa thuận giữa chính phủ với chính phủ và đang đàm phán với các các nhà sản xuất Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan.

  Lan Phương (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/phan-tichnhan-dinh/ly-do-gia-gao-the-gioi-binh-on-bat-chap-thoi-tiet-bat-thuong-o-nhieu-nuoc-20220906175644039.htm