Lý do đẹp!

Có lẽ cấp phường phải tăng thêm biên chế chú ạ. Bác cứ nói ngược, vừa qua kiểm tra mới té ngửa, ở nhiều xã, phường người ta đã tự ý nhận nhiều nhân sự hợp đồng, giờ đang chưa biết xử lý thế nào, bác lại nói cần phải tăng, thật khó hiểu.

- Tớ có thằng cháu làm cán bộ phường, lần nào gặp cũng thấy kêu vất vả làm không hết việc, hôm nào cũng 7, 8 giờ tối mới rời được nhiệm sở.

- Thì cấp phường là gần dân nhất, trăm thứ bà rằn đổ vào đầu cả, sao không bận được. Nếu là một cán bộ tận tụy còn bận hơn ấy chứ.

- Nhiều việc đã đành, nhưng cái chuyện họp mới tốn thời gian. Một lãnh đạo phường có thể “có chân” trong mười mấy tổ chức, tổ chức nào cũng họp tuần vài lần, thế chả suốt ngày họp thì thời gian đâu để giải quyết công việc.

-Vì vậy mà bác mới đề nghị tăng biên chế cho cấp phường chứ gì. Dưng chuyện họp là của lãnh đạo, chứ đâu phải của nhân viên mà phải tăng?

-Tớ nghĩ nhân viên cũng thiếu đấy. Chú thấy không bao nhiêu chuyện “dân sinh bức xúc” mà nếu như đủ cán bộ chắc sẽ không xảy ra.

-Bác nói thế nào chứ, bây giờ cái cải cách hành chính hay lắm. Vừa rồi có việc ra phường làm một số giấy tờ, cứ là nhanh như gió, chả phải khai đi khai lại, hẹn nọ, hẹn kia. Được việc ngay.

-Đã đành thế. Nhưng việc dân sinh đâu chỉ có việc xin giấy tờ, còn trăm thứ việc khác nữa. Nào an ninh trật tự, nào văn minh đô thị, nào vệ sinh môi trường…

-Em biết quá đi chứ. Thế em mới nói cấp phường là “trăm thứ bà rằn” mà.

-Vậy mà tớ nói phải thêm cán bộ cho cấp phường thì chú lại giãy nảy lên là sao?

-Chả sao cả. Đâu chả lắm việc, nếu cán bộ tận tụy thì làm xong hết. Chứ giờ sờ vào đâu cũng vượt định biên, bác lại đòi tăng nữa thì ngân sách nào chịu nổi.

-Thế tớ hỏi chú, cái chuyện “…nổi lềnh bềnh” trên mặt hồ Linh Đàm ấy. Một số người dân thiếu ý thức đã đành, chứ cán bộ phường sở tại sao không biết lại để cảnh ấy chềnh ềnh ra thế. Thật xấu hổ quá.

-Bác cũng vòng vo gớm nhỉ. Cái thủ tục hành chính mà cũng vòng vo như bác thì dân khổ. Quay lại chuyện bác nói, em nghĩ chả phải vì thiếu cán bộ. Bao nhiêu tổ chức, nào tổ dân phố, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, mặt trận, lực lượng tự quản… chả nhẽ thiếu cả.

-Ý chú nói không thiếu cán bộ mà chỉ thiếu ý thức, thiếu nhãn quan văn hóa thôi chứ gì.

-Chắc vậy, chứ ai lại để cái cảnh tượng xấu như thế ngay sát nách mình mà không xử lý để đến khi “lên hình” mới tá hỏa “khắc phục hậu quả”.

-Đồng ý thế, nhưng mấy cái chợ cóc trong ngõ xóm, mấy cái nhà xây không phép ngay trụ sở phường…lại cũng do ý thức mà không biết hay sao?

-Vậy bác cho là vì cán bộ nhiều việc quá nên không quán xuyến hết chứ gì.

-Ngoài lý do đó, chú nghĩ xem có lý do gì đẹp hơn nữa.

-Hoan hô khái niệm “lý do đẹp” của bác.

Thiện Tâm