Lý do dân chưa đồng ý với tiền bồi thường khi thu hồi đất ở BR-VT

Chưa hoàn tất thủ tục bồi thường chủ đầu tư dự án Trường Tiểu học Hồ Tràm - UBND huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã "tạo điều kiện" cho đơn vị thi công vào đất dân triển khai dự án.

Bất ngờ "bị mời" đi nhận... tiền bồi thường, ông H.N.S chủ sở hữu hơn 2.206,6m3 tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc bị thu hồi với mức giá phi thực tế, cho biết, năm 2012, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Trường tiểu học Hồ Tràm – huyện Xuyên Mộc. Dự án có tổng diện tích sử dụng là 14.207m2, quy mô 16 phòng học, đáp ứng nhu cầu cho khoảng 525 học sinh. Với tổng đầu tư cho dự án gần 86 tỷ đồng được trích lấy nguồn ngân sách...

Lý do dân chưa đồng ý với tiền bồi thường khi thu hồi đất ở BR-VT - Ảnh 1

Mặc dù dân chưa đồng ý với mức giá bồi thường nhưng UBND huyện Xuyên Mộc lại tự ý cho san lấp mặt bằng.

Đây có lẽ là một công trình có ý nghĩa quan trọng lớn, mang tính thiết thực cho con em bà con ở khu vực Hồ Tràm - xã Phước Thuận nếu UBND huyện không đẩy phần thiệt trong việc bồi thường đất cho người dân. Vì lâu nay, trường lớp dành cho học sinh cấp 1 trong khu vực thiếu thốn trầm trọng.

Nhưng vấn đề đáng nói ở đây chưa phải quy mô trường lớp sẽ được đầu tư xây dựng so với tổng số diện tích thu hồi hay vốn đầu tư, đấu thầu... Mà là quá trình UBND huyện Xuyên Mộc tiến hành công tác thu hồi đất đai, thẩm định giá bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân có đất nằm trong dự án.

Nổi cộm nhất có lẽ là việc UBND huyện Xuyên Mộc áp mức giá quá thấp so với thị trường, thấp hơn giá thị trường trong thời điểm hiện tại rất nhiều lần khiến người dân khó chấp nhận. Quyết định này của UBND huyện còn làm cho các hộ dân đang đối diện với cảnh tiến thoái lượng nan. Đi thì lâm cảnh khốn cùng vì số tiền bồi thường không đủ để họ mua một mảnh đất mới với giá cả thị trường để ổn định cuộc sống. Ở cũng chẳng canh tác được gì khi đơn vị thi công đã san lấp, lại sợ chậm tiến độ dự án ảnh hưởng đến việc học tập của các em học sinh.

Đó là tình trạng chung của nhiều hộ dân bị thu hồi đất liên quan đến dự án dự án Trường Tiểu học Hồ Tràm do UBND huyện Xuyên Mộc làm chủ đầu tư. Chỉ với Quyết định thu hồi đất và đơn giá bồi thường phi thực tế để áp đặt, buộc người phải chấp nhận dù quyền và lợi ích hợp của người dân bị xâm hại. Thậm chí UBND huyện còn làm áp lực khi buộc người dân phải bàn giao đất, nếu không đơn khiếu nại Quyết định thu hồi đất của người dân sẽ không được giải quyết (?).

Chưa từng được mời thương lượng lần nào, ông H.N.S, chủ sở hữu của 2.206,6 m2 đất tại ấp Hồ Tràm, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa Vũng Tàu bức xúc, ngày 13/6/2016, UBND huyện Xuyên Mộc ban hành Quyết định 2219/QĐ-UBND để thu hồi 2.206,6m2 tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc của hộ ông S. để xây dựng Trường Tiểu học Hồ Tràm.

Theo đó, không tổ chức họp thống thuê đơn vị thẩm định giá cũng như thương lượng bồi thường hỗ trợ theo quy định của pháp luật, UBND huyện phê duyệt và áp 2 mức giá 243.000 và 303.000 đồng/m2. Mặc dù tỏ ra phấn khởi với chủ trương xây dựng trường học cho học sinh trong khu vực vốn dĩ còn thiếu nghiêm trọng về trường học. Tuy nhiên, ông S. không đồng ý việc lợi dụng chủ trương, ý nghĩa lớn của dự án mang lại cho xã hội mà đẩy nhiều gia đình vào khó khăn. Nhiều hộ phải lâm vào tình cảnh khốn cùng vì không được hỗ trợ tái định cư nhưng số tiền đền bù chênh lệch quá xa so với giá thị trường nên khả năng người dân có thể tự sắp xếp tạo lập và ổn định cuộc sống là không thể.

Không đồng ý với mức giá mà UBND huyện Xuyên Mộc tự đưa ra, ông S. khiếu nại việc phê duyệt đơn giá đền bù không phù hợp với quy định của Luật đất đai 2013 và Nghị định 47/2014/NĐ-CP của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Cụ thể, chính quyền thu hồi đất để thực hiện các dự án thì giá bồi thường phải sát với thị trường. Ngoài ra còn phải hỗ trợ tái định cư, nếu không phải quy đổi thành tiền để người mua tự ổn định cuộc sống.

Hơn 30 ngày sau khi nhận đơn khiếu nại, UBND huyện chính thức bác đơn và giữ nguyên mức giá đền bù. Với các giải quyết kiểu áo đặt khiến cho việc khiếu kiện tiếp tục kéo dài. Đơn khiếu nại của ông S. gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã hơn 30 ngày nhưng chưa có câu trả lời.

Được biết, hiện đơn khiếu nại của S. đã vượt ra ngoài tỉnh đến nhiều cơ quan, bộ ngành của Trung ương. Đáng chú ý ngoài khiếu nại về đơn giá, nhiều thông tin liên quan đến việc thẩm định giá, đơn giá thi công và cả dấu hiệu tiêu cực đấu thầu ở dự án này...

Theo UBND huyện Xuyên Mộc, trước khi tiến hành bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất xây dựng Trường Tiểu học Hồ Tràm, huyện đã ký hợp đồng với Cty TNHH thẩm định giá Đất Việt khảo sát giá đất. Và UBND tỉnh cũng đã có Quyết định phê duyệt giá đất. Dù vậy, UBND huyện Xuyên Mộc cũng thừa nhận đã để xảy ra sai sót trong việc xác định vị trí, khu vực. Theo đó, đơn vị thẩm định giá khảo sát thêm một lần nữa và UBND tỉnh cũng phải "chạy theo" để điều chỉnh Quyết định phê duyệt giá đã ban hành.

Tuy nhiên, không chỉ ông S, ngay khi khung giá đền bù được công bố nhiều người dân địa phương đã phải "kêu trời"! Những hộ bị ảnh hưởng bởi dự án yêu cầu thẩm định giá lại một lần nữa. Và lần nay phải do người dân lựa chọn, hoặc UBND huyện lựa chọn nhưng phải có sự đồng ý, tin tưởng của người dân. Tuy nhiên, nguyện vọng về sự công bằng, khách quan liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp này của các hộ dân không được chấp nhận.

Đề cập đến các Quyết định mang tính áp đặt của UBND huyện Xuyên Mộc, ông S. cho rằng, Quyết định 2229/QĐ-UBND về việc phê duyệt đơn giá đền bù và Quyết định 2219 về áp giá đền bù và thu hồi đất của UBND huyện Xuyên Mộc là trái thẩm quyền theo quy định của Luật đất đai 2013 vì đây không phải là Quyết định do UBND tỉnh BR-VT ban hành tại thời điểm thu hồi đất (?).

Đáng lo, đến nay việc bồi thường, hỗ trợ chưa hoàn tất, người dân cũng chưa bàn giao UBND huyện đã cho đơn vị "trúng thầu" dự án vào thi công. Đây không chỉ là hành vi trái với các quy định pháp luật mà còn lộ rõ nhiều dấu hiệu bất thường. Dù dự án đã được "xé nhỏ" ra nhiều hạn mục để đảm bảo phần cho đơn vị được "chỉ định thầu". Vì vậy, các cơ quan chức năng tỉnh BR-VT cần nhanh chóng vào cuộc, giải quyết những bức xúc của dân hiện nay để tránh xảy ra những xung đột, gây ra hậu quả nghiêm trọng như ở huyện Tuy Đức (Đắk Nông) ngày 23/10/2016. Đặc biệt, phải đưa giá đất gần hơn với giá thị trường hiện nay để giải quyết thỏa đáng cho người dân vốn đã chịu nhiều thiệt hại trong việc triển khai dự án mang ý nghĩa nhân văn này.

Trọng Hiếu/KD&PL