Lý do Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ tiếp tục hoãn chuyến thăm Ấn Độ

Căng thẳng leo thang ở Trung Đông là nguyên nhân khiến Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hoãn chuyến đi tới Ấn Độ trong tuần này.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan (trái) và người đồng cấp Ấn Độ Ajit Doval trong chuyến thăm Washington D.C từ ngày 30/1-1/2/2023. (Nguồn: PTI)

Ông Jake Sullivan dự kiến đến thăm Delhi vào tháng 2, tham dự cuộc họp thường niên của Sáng kiến về các công nghệ quan trọng và mới nổi (iCET), vốn được đưa ra trong chuyến thăm của Cố vấn An ninh quốc gia Ajit Doval tới Washington D.C vào năm ngoái. Tuy nhiên, chuyến thăm đã bị hoãn đến ngày 16/4.

Theo người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Ấn Độ, do các sự kiện đang diễn ra ở Trung Đông, ông Sullivan một lần nữa hoãn chuyến công du đất nước sông Hằng.

Người phát ngôn nói thêm: “Cố vấn An ninh quốc gia Sullivan mong muốn sớm tổ chức cuộc đánh giá thường niên iCET và vẫn cam kết thúc đẩy mối quan hệ đối tác nhiều mặt và sâu sắc của chúng tôi với Ấn Độ”.

Cũng theo người phát ngôn, Tổng thống Mỹ Joe Biden trông đợi cuộc gặp tiếp theo của các nhà lãnh đạo Bộ tứ.

“Tổng thống mong chờ cuộc gặp tiếp theo của các nhà lãnh đạo Bộ tứ cũng như tiếp tục những nỗ lực nhằm mang lại kết quả cho người dân Mỹ và Ấn Độ cũng như các đối tác của chúng tôi, cùng chia sẻ tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở và thịnh vượng”.

(theo The Hindu)

Hồng Phúc

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ly-do-co-van-an-ninh-quoc-gia-my-tiep-tuc-hoan-chuyen-tham-an-do-268115.html