Lý do chưa luật hóa việc đấu giá biển số xe ô tô trong Luật Đấu giá tài sản

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh, do việc đấu giá biển số xe ôtô đang thực hiện thí điểm chưa được 1 năm nên chưa đưa vào Luật Đấu giá tài sản…

Biển số ô tô chưa được đưa vào danh mục tài sản mà quy định pháp luật phải đấu giá

Biển số ô tô chưa được đưa vào danh mục tài sản mà quy định pháp luật phải đấu giá

Một trong những nội dung còn ý kiến khác của dự thảo Luật Đấu giá tài sản (sửa đổi) được thảo luận tại Quốc hội chiều 21-5 là quy định về đấu giá biển số xe ô tô.

Theo khoản 1 điều 4 dự thảo luật, tài sản đấu giá gồm tài sản mà pháp luật quy định phải đấu giá và tài sản thuộc sở hữu của cá nhân, tổ chức tự nguyện lựa chọn đấu giá. Trong các tài sản nêu trong dự luật không có biển số xe ô tô.

Báo cáo về việc này, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh – đại diện cơ quan thẩm tra luật - cho biết, việc đấu giá biển số xe ô tô đang được thực hiện thí điểm theo Nghị quyết số 73/2022/QH15 ngày 15-11-2022 của Quốc hội.

Nghị quyết này được thực hiện trong 3 năm kể từ ngày 1-7-2023, Chính phủ báo cáo Quốc hội kết quả thực hiện Nghị quyết và đề xuất hoàn thiện pháp luật về đấu giá biển số xe ô tô tại Kỳ họp Quốc hội đầu năm 2026.

“Do thời gian thực hiện Nghị quyết thí điểm này đến nay chưa được 1 năm nên cần thêm thời gian để đánh giá và tổng kết trước khi xem xét đưa vào Luật” - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nêu rõ.

Ông Vũ Hồng Thanh báo cáo trước Quốc hội

Ông Vũ Hồng Thanh báo cáo trước Quốc hội

Bên cạnh đó, hồ sơ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản do Chính phủ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 (tháng 10-2023) cũng chưa có nội dung đề nghị luật hóa các quy định của Nghị quyết số 73/2022/QH15 tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

Ông Thanh cho biết thêm, tại Thông báo Kết luận số 3433/TB-TTKQH ngày 21/3/2024 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị Chính phủ sớm có ý kiến chính thức bằng văn bản về việc luật hóa các quy định tại Nghị quyết số 73/2022/QH15 ngày 15/11/2022 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô.

Tuy nhiên, đến nay, Chính phủ chưa có văn bản về nội dung này theo yêu cầu tại Thông báo Kết luận số 3433/TB-TTKQH nên chưa có cơ sở để luật hóa các nội dung tại Nghị quyết số 73/2022/QH15 tại dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.

ĐBQH Đỗ Ngọc Thịnh phát biểu thảo luận

ĐBQH Đỗ Ngọc Thịnh phát biểu thảo luận

Qua thảo luận tại phiên họp, vẫn còn một số ý kiến băn khoăn về nội dung này. Đại biểu Quốc hội Đỗ Ngọc Thịnh (đoàn Khánh Hòa) - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị bổ sung biển số xe vào danh mục tài sản đấu giá. Theo ông, Nghị quyết 73 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số ôtô thì biển số xe đã là "tài sản phải bán thông qua đấu giá".

Mặt khác, sau 3 năm thí điểm, nghị quyết này hết hiệu lực, việc đấu giá biển số cũng cần được đấu giá theo quy định. “Do đó, cần đưa ngay biển số xe vào danh mục tài sản đấu giá ở luật sửa đổi lần này để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ của pháp luật” - đại biểu Thịnh đề nghị.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/ly-do-chua-luat-hoa-viec-dau-gia-bien-so-xe-o-to-trong-luat-dau-gia-tai-san-post577081.antd