Lý do CEO Apple bất ngờ đến Việt Nam?

Hôm 15/4, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã đến Hà Nội khi gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ tìm cách tăng doanh số bán hàng tại các thị trường mới.

Chuyến thăm của vị CEO diễn ra vào thời điểm thử thách đối với gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ. Số liệu do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC) công bố hôm thứ Hai (15/4) cho thấy lô hàng iPhone toàn cầu đã giảm 10% so với cùng kỳ trong quý đầu tiên của năm 2024.

Apple đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường smartphone cao cấp nơi hãng hoạt động, đặc biệt là tại các thị trường trọng điểm như Trung Quốc.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đi dạo gần hồ Hoàn Kiếm ở trung tâm Thủ đô Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam vào ngày 15 tháng 4 năm 2024. Ảnh: CNBC.

Theo IDC, Apple đã âm thầm phát triển thành nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ ba của Việt Nam về số lượng xuất xưởng, sau nhà sản xuất điện tử Trung Quốc Oppo và Samsung (Hàn Quốc). Đặc biệt, Việt Nam đã trở thành một địa điểm sản xuất quan trọng khi gã khổng lồ Cupertino tìm cách đa dạng hóa hoạt động lắp ráp sản phẩm của mình khỏi Trung Quốc, theo CNBC.

Kể từ năm 2022, Apple đã phụ thuộc vào Trung Quốc để sản xuất các sản phẩm, tuy nhiên họ đã bị giám sát chặt chẽ sau đại dịch Covid - 19 và tình trạng bất ổn của công nhân tại nhà máy sản xuất iPhone hàng đầu của Foxconn đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất. Foxconn là nhà lắp ráp chính iPhone của Apple.

Vào tháng 12/2023, tờ Nikkei đưa tin Apple đang chuyển một số nguồn lực kỹ thuật quan trọng của iPad sang Việt Nam. Nước này hiện được cho là đang tham gia vào việc phát triển và sản xuất MacBook, iPad và Apple Watch.

“Việt Nam quan trọng đối với Apple không chỉ vì lượng người sử dụng ngày càng tăng mà còn vì ngành công nghiệp này đang phòng ngừa rủi ro bằng cách đa dạng hóa hoạt động sản xuất ngoài Trung Quốc. Điều đó bao gồm các địa điểm quan trọng như Việt Nam, nơi Samsung đã hiện diện từ lâu ở phía bắc đất nước”, Bryan Ma, Phó Chủ tịch nghiên cứu thiết bị khách hàng tại IDC, nói với CNBC.

“Những nỗ lực đa dạng hóa của Apple cũng bao gồm các thiết bị như máy tính xách tay, nơi các nhà sản xuất theo hợp đồng của họ như Quanta và Foxconn đã đầu tư”, ông Ma nói thêm.

Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng nổi lên như một trung tâm sản xuất iPhone quan trọng.

Bloomberg đưa tin vào tuần trước rằng Apple hiện sản xuất 1/7 số iPhone của mình ở Ấn Độ. Apple bắt đầu lắp ráp dòng iPhone mới nhất của mình tại Ấn Độ vào năm 2022. Bắt đầu với dòng iPhone 14. Ấn Độ cũng là thị trường tiêu dùng khổng lồ của Apple.

Điệp Nguyễn (Theo CNBC)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/ly-do-ceo-apple-bat-ngo-den-viet-nam-post291883.html