Lý do bất ngờ gây buồn nôn

Buồn nôn là cảm giác khó chịu đi kèm với sự thôi thúc mạnh mẽ muốn nôn ra. Nhiều người thường có triệu chứng chóng mặt, buồn nôn khi đi tàu xe. Đó cũng là biểu hiện đặc trưng khi người phụ nữ ốm nghén. Nhưng nó cũng có thể là triệu chứng thường gặp khi bạn bị bệnh.

Lý do bất ngờ gây buồn nôn - Ảnh 1

Đau nửa đầu

Buồn nôn đôi khi gắn liền với chứng đau nửa đầu. Các chuyên gia y tế vẫn chưa tìm ra nguyên nhân của chứng đau nửa đầu và tại sao buồn nôn thường là một triệu chứng của chứng bệnh này. Tuy nhiên, các loại thuốc chống đau nửa đầu có thể làm dịu cơn buồn nôn.

Hội chứng tắc nghẽn vùng chậu

Một trong những nguyên nhân phổ biến của đau bụng và buồn nôn là hội chứng tắc nghẽn vùng chậu. Tình trạng này bắt nguồn từ việc suy tĩnh mạch vùng chậu. Phụ nữ bị giãn tĩnh mạch ở chân, cũng có thể bị giãn nở tĩnh mạch bất thường trong khung chậu. Những tĩnh mạch giãn ra bám vào ruột, buồng trứng, tử cung và bàng quang, gây ra một loạt các triệu chứng, trong đó cảm giác buồn nôn.

Căng thẳng

Căng thẳng tác động mạnh đến dạ dày, đây là một trong những nguyên nhân gây viêm dạ dày, gây ra cơn buồn nôn. Để đối phó với stress, bạn nên thiền, thực hiện liệu pháp nhận thức. Để làm giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày, bạn nên tránh các thức ăn cay, đồ uống có caffeine và nên ăn các bữa ăn nhỏ.

Sỏi mật

Buồn nôn và ói mửa là hai trong số những dấu hiệu lớn cho thấy bạn bị sỏi mật. Bên cạnh đó là các dấu hiệu khác như đau, sốt, đắng miệng, khô họng, đầy bụng, chậm tiêu sau mỗi bữa ăn.

Đau do sỏi mật khởi phát thường xảy ra sau bữa ăn nhiều dầu mỡ hoặc vào ban đêm khiến người bệnh mất ngủ. Vị trí đau ban đầu có thể từ vùng hạ sườn phải, sau đó lan ra bả vai phải và ra sau lưng. Cơn đau có thể âm ỉ nhưng cũng có thể rất dữ dội, kéo dài từ một đến vài giờ, kèm theo sốt cao, nôn mửa, khoảng 24 - 48 giờ thì xuất hiện vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng sẫm, phân bạc màu.

Cơn đau tim

Cơn buồn nôn hoặc nôn mửa xuất hiện cùng với các triệu chứng như bị co thắt, đè ép, đau tức lồng ngực một cách đột ngột; cơn đau lan nhanh sang hàm của bạn, rồi tới lưng, cổ, vai hoặc cánh tay, đặc biệt là cánh tay trái; mạch nhanh; hoặc khó thở. Khi xuất hiện những triệu chứng trên, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện cấp cứu.

Một số loại thuốc

Một số loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ là chóng mặt và nôn mửa. Ví dụ như thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc kiểm soát sinh, vitamin... Các loại thuốc này ức chế sự chuyển hóa men trong cơ thể và dẫn đến chóng mặt. Nếu dừng thuốc một cách đột ngột cũng có thể gây ra tình trạng này.

Đau bụng kinh

Đau bụng kinh là các cơn đau bụng xuất hiện trong những ngày “đèn đỏ”. Nó có thể kéo theo triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, nôn và đau lưng... ở một số phụ nữ. Theo các chuyên gia sức khỏe thì những triệu chứng này là do sự phát hành của prostaglandin từ nội mạc tử cung gây ra.

Mang thai

Ốm nghén có thể kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng, hoặc thậm chí trong suốt thời kỳ mang thai. Nếu bạn đang ốm nghén nặng, bổ sung vitamin B6 có thể giảm bớt các triệu chứng khó chịu.