Lý do bạn không thể chịu được âm thanh khi ai đó ấn bút

Bạn ghét âm thanh của tiếng ấn bút liên tục hay tiếng nhai thức ăn quá lớn? Rất có thể bạn đã mắc hội chứng bệnh dưới đây.

Theo các nhà khoa học Anh, những người khó chịu với loại âm thanh nêu trên đều mắc chứng rối loạn tâm lý Misophonia. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã sử dụng MRI để theo dõi sự thay đổi của bộ não mọi người khi cho họ nghe một loạt âm thanh. Những âm thanh khác nhau bao gồm âm thanh kích thích (tiếng thở, âm thanh khi ăn), âm thanh trung tính (tiếng mưa, nước sôi và quán cà phê đông đúc) và âm thanh khó chịu (tiếng la hét, tiếng khóc).

Người mắc bệnh này có sự phát triển kỳ lạ trong thùy trán não. Họ có một cơ chế kiểm soát cảm xúc bất thường và khiến cho não phản ứng gay gắt khi nghe những âm thanh đó. Nó cũng làm cho họ đổ nhiều mồ hôi và nhịp tim tăng lên. Misophonia có liên quan đến các chứng rối loạn tâm lý khác như lo âu, trầm cảm và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD).

Tiến sĩ Sukhbinder Kumar - một trong những chuyên gia trong nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy những thay đổi trong não bộ như một bằng chứng để chứng minh cho cộng đồng y tế biết rằng đây là chứng rối loạn thực sự”. Tuy nhiên chứng bệnh này chưa có biện pháp điều trị. Để vượt qua những tiếng động như vậy, người mắc hội chứng này nên đeo tai nghe, bịt lỗ tai hay dùng thứ gì tạo ra âm thanh lấn át tiếng động.

Theo Emdep