Luyện thi trắc nghiệm trên mạng: Cẩn trọng, đừng để tiền mất tật mang

Trước thay đổi phương thức thi thi THPT quốc gia 2017, để đáp ứng nhu cầu, nhiều lò luyện thi trắc nghiệm trên mạng đã xuất hiện.

Tìm kiếm trang Google và gõ “Luyện thi THPT quốc gia 2017”, học sinh và phụ huynh không khó tìm thấy các trang mạng ôn luyện thi trực tuyến như: tuyensinh247; hocmai.vn...

Để thu hút học sinh, một số trung tâm luyện thi đã đưa ra chương trình khuyến mại với giá ưu đãi lớn khởi động mùa thi năm 2017.

Theo giới thiệu của những trung tâm này, học sinh khi tham gia khóa học sẽ được rèn luyện các kỹ năng giải nhanh các bài tập của môn thi trắc nghiệm, chương trình học bám sát với xu hướng thi mới nhất của Bộ GDĐT.

Luyện thi trắc nghiệm trên mạng: Cẩn trọng, đừng để tiền mất tật mang - Ảnh 1

Giao diện một trang mạng cung cấp dịch vụ ôn luyện thi trực tuyến.

Bên cạnh đó, còn có những trang luyện thi trực tuyến yêu cầu phải đăng ký và nộp lệ phí, một số trang luyện thi miễn phí cũng thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Do đây là năm đầu thi thêm một số môn trắc nghiệm và tổ hợp môn nên nhiều phụ huynh cũng lo lắng tìm các lớp và tra cứu mạng Internet để đăng ký cho con học. Tuy nhiên, họ cũng còn cân nhắc trong việc đăng ký cho con vào trung tâm luyện thi vì lo ngại chất lượng không đảm bảo lại mất tiền oan.

Tuy nhiên, theo ý kiến một số giáo viên cho biết, nội dung câu hỏi ở các đề thi trên mạng chưa đáp ứng được đề thi trắc nghiệm minh họa mà Bộ GDĐT công bố, đề chỉ soạn dựa trên bài tập tự luận ngày trước đề bài có sẵn, đáp số có sẵn lấy ra các phương án, thậm chí ngay cả bài giải cũng có phần không chính xác.

Trong khi đó, một số ý kiến khác cho rằng, việc ôn luyện trên mạng là một kênh tham khảo có nhiều ưu điểm tốt cho học sinh vì lượng thông tin lớn, đa dạng, phong phú, khá đầy đủ và hơn nữa với việc luyện thi này rất tiện lợi cho học sinh về mặt thời gian, địa điểm.

Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy chủ động tư vấn cho con nên chọn địa chỉ nào đáng tin cậy để tham khảo, cho con em cân nhắc kỹ và chọn lọc khi đăng ký tham gia các bộ đề thi trắc nghiệm trên mạng, tránh tiền mất mà học không đạt yêu cầu./.

Tuấn Minh