Lưu ý những điều này khi tập thể dục trong ngày nóng bức để tránh bị sốc nhiệt

Tập thể dục giữa những ngày nóng bức đúng là không dễ chịu chút nào. Nhưng bạn sẽ có thêm động lực tập luyện nếu ghi nhớ các quy tắc dưới đây.

Luôn cần đến nước

Bạn không chỉ cần uống nước trước và sau khi tập mà cả trong lúc đang tập luyện nữa. Tránh tuyệt đối kiểu khát khô cổ mới uống lấy uống để cho căng bụng, cơ thể sẽ sốc vì tiếp nhận quá nhiều nước, còn khiến hệ tiêu hóa làm việc quá tải nữa. Uống càng nhiều nước thì cơ thể càng bài tiết nhiều mồ hôi, mất nước nhiều còn dẫn đến mất muối khiến bạn dễ bị chuột rút. Tốt nhất, cứ cách khoảng 10 phút bạn lại uống một ngụm là vừa đủ.

Cứ cách khoảng 10 phút bạn lại uống một ngụm là vừa đủ.

Chọn giờ vàng

Trừ khi bạn đang cần ép cân cấp tốc thì nên canh lúc trời nóng nhất đi tập hùng hục, nếu không hãy chọn thời điểm mát mẻ dễ chịu để rèn luyện. Sáng sớm, khi Mặt Trời mọc là khung giờ vàng, giờ bạc thuộc về lúc sau Mặt Trời lặn. Lúc này, nhiệt độ đã giảm xuống, bạn tập thể thao đỡ bị mất sức, mất nước hơn. Tập luyện khi nóng bức vô cùng nguy hiểm, sẽ làm cho cơ thể kiệt sức rất nhanh. Bạn tập để khỏe người chứ có phải đi hành xác đâu đúng không?

Hãy chọn thời điểm mát mẻ dễ chịu để rèn luyện.

Chú trọng đến đồ tập

Đồ tập thể thao đặt yếu tố đẹp xuống dưới mà ưu tiên cho yếu tố tiện dụng, dễ chịu. Bạn hãy chọn những bộ đồ chất liệu cotton thấm hút mồ hôi, hơi rộng một chút để cử động được thoải mái. Không nên đeo quá nhiều trang sức, phụ kiện khi tập nhé, vướng víu lắm!

Ngoài ra bạn nên mang theo một bộ đồ dự phòng. Nếu mồ hôi ra quá nhiều khiến quần áo ướt sũng thì nên thay. Đừng cố mặc với suy nghĩ sớm muộn gì nó cũng phải khô. Mặc đồ ướt sẽ khiến cơ thể dễ bị cảm lạnh.

Bạn hãy chọn những bộ đồ chất liệu cotton thấm hút mồ hôi.

Lắng nghe cơ thể

Trước giờ tập, nếu thấy chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi thì bạn nên nghỉ tập, hoặc chỉ chọn những động tác nhẹ nhàng. Ngay cả khi tập, hãy cố gắng hết sức nhưng đừng quá sức. Chỉ cần thấy mệt mỏi bất thường, khó thở, người nóng rực là bạn hãy nghỉ ngơi ngay. Khi nhiệt độ cơ thể quá nóng, nhịp tim sẽ tăng theo và không tốt chút nào.

Ngay cả khi tập, hãy cố gắng hết sức nhưng đừng quá sức.

Những mẹo nhỏ mà hiệu quá lớn

Mang theo khăn ướt, hoặc thấm ướt một chiếc khăn mặt để lau mồ hôi sẽ giúp bạn thấy mát mẻ rất nhanh.

Nếu tập luyện các môn thể thao ngoài trời cầu lông, bóng chuyền… hãy bôi kem chống nắng, đội mũ và đeo kính râm nếu cần.

Tập luyện xong không nên ăn uống đồ quá lạnh, tắm nước lạnh cũng không. Bởi làm thế sẽ khiến nhiệt độ cơ thể bị hạ thấp đột ngột, dễ gây viêm dạ dày, máu lên não không kịp thời, hoặc là cảm lạnh.

Tập luyện xong không nên ăn uống đồ quá lạnh.

Suri

Nguồn HHT: https://hoahoctro.tienphong.vn/luu-y-nhung-dieu-nay-khi-tap-the-duc-trong-ngay-nong-buc-de-tranh-bi-soc-nhiet-post1629755.tpo