Lưu ý khi XK cà phê sang châu Phi

(HQ Online)- Theo Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công Thương), hiện cà phê đã trở thành đồ uống ngày càng được ưa chuộng của người dân Bắc Phi Ả rập. Bên cạnh đó, tại những nước này, số lượng người nước ngoài, chủ yếu là châu Âu đến sinh sống và làm việc ngày một đông. Vì vậy, nhu cầu NK cà phê tăng mạnh, nhất là khi các nước trong khu vực không trồng được loại cây này.

Phần lớn, cà phê NK vào Bắc Phi dưới dạng cà phê thô (cà phê chưa rang xay và chưa khử cafein) qua trung gian là các thương nhân châu Âu. 80% cà phê NK là cà phê robusta và 20% là cà phê arabica. Cà phê NK phải tuân thủ việc kiểm tra chất lượng và các quy định chặt chẽ, do một cơ quan chống gian lận và một phòng thí nghiệm đảm nhiệm, đây là rào cản đầu tiên trước khi hàng hóa vào được nội địa của nước NK. Các chuyên gia sẽ phân tích mẫu lấy từ các bao khác nhau để kiểm tra xem có đáp ứng được các tiêu chuẩn qui định hay không. Về mặt pháp lý, trong mẫu 300 gr, trọng lượng nhân hỏng không được vượt quá 10%, nếu không hàng sẽ bị giữ lại tại cảng NK. Mức thuế NK trung bình là 25% đối với cà phê chưa rang xay và 70% đối với cà phê rang xay.

Ngoài ra, XK cà phê hộp, cà phê hòa tan của Việt Nam vào các nước Bắc Phi còn hạn chế. Người tiêu dùng tại đây thường uống rất ngọt và đánh giá cà phê hòa tan của Việt Nam chưa có đủ độ đường. Đây là điều các DN cần lưu ý khi chế biến, XK cà phê thành phẩm vào những thị trường này.

P.Thu