Lưu ý khi tự sơn cửa nhà

Vào những dịp lễ, Tết, chúng ta thường có thói quen trang hoàng lại nhà cửa, trong đó sơn lại màu cho các cánh cửa là việc làm rất quen thuộc, vừa để mang lại một diện mạo tươi mới cho ngôi nhà, vừa bảo vệ tốt hơn cho cánh cửa khỏi các tác động của thời tiết.

Lưu ý khi tự sơn cửa nhà - Ảnh 1

Đây là công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không thủ sẵn cho mình một số mẹo nhỏ thì bạn cũng sẽ mất khá nhiều thời gian và khó để đảm bảo được tính thẩm mỹ.

Hãy xem xét thời tiết

Thời tiết là yếu tố có tính quyết định đến hiệu quả và tính thẩm mỹ cho cánh cửa. Nếu chọn sơn cửa vào một ngày mưa gió ẩm ướt thì màu sơn vừa lâu khô, vừa khó lên màu đẹp, còn vào những ngày quá nắng nóng thì bề mặt sơn trên cánh cửa sẽ rất dễ bị bong, rộp. Vì vậy, hãy chọn một ngày thời tiết đẹp, không mưa, không có gió to và cũng không nắng gắt để sơn lại những mẫu cửa gỗ trong nhà.

Lưu ý khi tự sơn cửa nhà - Ảnh 2

Tham khảo ý kiến chuyên gia

Những mẫu cửa gỗ với chất liệu tự nhiên sẽ cần có cách sơn khác biệt so với cửa sắt, do đó sẽ kéo theo sự khác biệt trong thao tác, chọn loại chổi lăn sơn, loại sơn và cách pha màu sơn…một người giàu kinh nghiệm và là dân trong nghề sẽ mang đến cho bạn lời khuyên chính xác nhất.

Làm sạch cửa trước khi sơn

Vệ sinh cửa trước khi sơn là nguyên tắc mà bạn nhất định không được quên nếu muốn có một bề mặt cửa bằng phẳng, nước sơn bóng mịn.

Lưu ý khi tự sơn cửa nhà - Ảnh 3

Lựa chọn cách sơn thông minh

Để sơn ở những kẽ cửa nhỏ hoặc những chi tiết khuất đằng sau, bạn có thể tháo bản lề ra để sơn. Ngoài ra, với những cánh cửa gỗ tự nhiên, bạn nên gỡ bỏ và đánh nhám lại những phần bị bong tróc, xuất hiện các vết xước để lớp sơn bám chắc và mịn màng hơn. Sau khi thực hiện xong lớp sơn lót thì cần chờ cho khô hẳn mới tiến hành lớp sơn phủ.

Một mẹo nữa là nên sơn cửa vào buổi sáng để lớp sơn đủ thời gian khô hoặc là sau khi sơn cửa xong thi cả nhà sẽ cùng nhau đi ra ngoài để tránh được mùi sơn khó chịu.

Sử dụng nhiều loại chổi, cọ

Ở mỗi phần khác nhau của cánh cửa với những đặc điểm “địa hình” khác nhau sẽ cần tới một loại cọ có kích thước khác nhau để sơn dễ dàng hơn, từ những vị trí bằng phẳng cho tới những chỗ có khe, rãnh nhỏ.

Một chiếc áo khoác

Làm việc với sơn thì rất khó tránh được việc bị sơn lem ra quần áo, do vậy hãy mặc một chiếc áo khoác cũ ở ngoài hoặc là quần áo lao động để vừa không làm bẩn quần áo thường ngày, vừa có thể thoải mái hơn khi sơn vì không phải lo sơn lem làm bẩn áo.

Theo Đào Thơ/Tcxd.vn