'Lụt' nặng vì thua lỗ, cổ phiếu doanh nghiệp cà phê vẫn... tăng trần

  Báo Tiền Phong
  26 liên quanGốc

  Tròn 1 tháng cổ phiếu CFV (CTCP Cà phê Thắng Lợi) tăng trần trong toàn bộ các phiên giao dịch. Khối lượng giao dịch cực thấp, chỉ vài trăm, đến trên dưới 1.000 cổ phiếu/phiên. CFV tăng trần cả tháng, dù kinh doanh thua lỗ.

  Từ ngày 15/8-15/9, CFV tăng trần trong tất cả các phiên giao dịch. Đóng cửa phiên hôm nay (15/9), CFV lên mức 79.400 đồng/cổ phiếu; chỉ có 300 cổ phiếu được giao dịch, thực hiện qua phương thức khớp lệnh, chia làm 2 lệnh trong đầu phiên sáng.

  Hành trình tăng trần suốt 1 tháng qua của CFV (biểu đồ: trading view).

  Hành trình tăng trần suốt 1 tháng qua của CFV (biểu đồ: trading view).

  Với việc cổ phiếu tăng trần nguyên tháng, CFV đã nhiều lần phải thực hiện báo cáo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) theo quy định. Trong các lần giải trình, CFV đều cho biết mọi chuyện hoàn toàn diễn ra theo diễn biến thị trường, công ty chỉ thực hiện báo cáo trung thực các thông tin theo yêu cầu. Công ty và ban lãnh đạo không làm gì tác động đến giá cổ phiếu hay thực hiện giao dịch cổ phiếu CFV trên thị trường chứng khoán.

  Lãnh đạo CFV đều khẳng định trong các lần giải trình rằng, không có cơ sở để giải trình việc giá cổ phiếu tăng trần liên tiếp. Công ty còn đang có thông tin bất lợi về báo cáo tài chính (BCTC) bán niên 2022. Sáu tháng đầu năm nay, lợi nhuận sau thuế của CFV âm gần 4 tỷ đồng. So với nửa đầu năm ngoái, lợi nhuận sụt giảm tới 262%.

  Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của CFV.

  Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của CFV.

  Mặc dù doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng 6%, nhưng giá vốn bán hàng của CFV tăng đến 10%. Công ty này cho biết, nguyên nhân chủ yếu do không thu được sản phẩm giao khoán, các công nợ khác của người nhận khoán, giá cả thị trường cà phê trong và ngoài nước biến động liên tục, giá vận tải lên cao... gây khó khăn cho việc kinh doanh cà phê nhân phục vụ xuất khẩu.

  Năm 2022, CFV đặt mục tiêu doanh thu đạt 398 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 4 tỷ đồng, lần lượt tăng 113% và 69% so với cùng kỳ năm ngoái.

  Trước khi xác lập chuỗi tăng trần kéo dài, suốt nửa đầu năm nay, CFV hoàn toàn không có thanh khoản. Đến cuối tháng 6, CFV ghi nhận thanh khoản trở lại, nhưng chỉ khoảng 4-5 phiên/tháng có giao dịch khoảng 100-200 cổ phiếu/phiên. Những phiên có thanh khoản, CFV đều giảm sàn. Diễn biến kéo dài đến 10/8, sau khoảng 10 phiên giảm sàn, CFV xuống còn 4.300 đồng cổ phiếu.

  CFV hiện có vốn điều lệ 126,5 tỷ đồng, trong đó UBND tỉnh Đắk Lắk sở hữu 36%. Bà Phạm Thị Linh (vợ của Chủ tịch Hội đồng quản trị Đỗ Hoàng Phúc) sở hữu 61,36%.

  Cổ đông nhỏ lẻ chỉ nắm 2,64% vốn điều lệ, tương ứng gần 334.000 cổ phiếu. Cơ cấu sở hữu khá cô đặc, ít cổ phiếu trôi nổi là điều kiện thuận lợi cho CFV dễ dàng tăng trần liên tục trong 1 tháng qua.

  Ngoài ngành nghề kinh doanh chủ yếu là trồng chế biến và xuất khẩu cà phê, nhập khẩu thiết bị, máy móc, vật tư phục vụ cho sản xuất nông - công nghiệp, Đại hội thường niên 2022 của CFV đã thông qua tờ trình về việc bổ sung lĩnh vực kinh doanh bất động sản và sản xuất điện.

  Việt Linh

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/lut-nang-vi-thua-lo-co-phieu-doanh-nghiep-ca-phe-van-tang-tran-post1469986.tpo