Lương y xứ Thanh: Sỏi trâu bò còn tốt hơn 'cát lợn'

Từ lúc hành nghề đến nay, thầy thuốc đông y Lê Văn Thanh chưa từng nghe đến vị thuốc “cát lợn”. Thậm chí, trong tài liệu về dược liệu đông y cũng chưa thấy có công trình khoa học nào nghiên cứu.

Thời gian gần đây, tại Nghệ An liên tục xôn xao việc người dân phát hiện được viên “cát lợn” quý hiếm. Theo đồn đoán thì đây là viên thuốc có tác dụng chữa được bách bệnh.

Theo đó, ngày 14/9, gia đình ông Lương Văn Linh (SN 1963), trú tại xóm 1, xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) mổ con lợn nái bỗng nhiên phát hiện một vật lạ nằm trong dạ dày.

Lương y xứ Thanh: Sỏi trâu bò còn tốt hơn 'cát lợn' - Ảnh 1

Vật thể lạ được xem là "cát lợn" của ông Linh.

Theo quan sát, vật này có hình bầu dục, được bao bọc bởi lớp lông cứng như lông lợn liên kết lại với nhau, có màu nâu lẫn đen trắng. Sau khi lấy ra, ông Linh đã cân thử thì vật này nặng gần 0,5kg.

Sau khi lên mạng tìm hiểu, một số người đồn đoán đây là viên “cát lợn”. Vì thế, trong những ngày tiếp theo, gia đình ông Linh luôn tấp nập người ra kẻ vào, nhưng mục đích chính của tất cả mọi người đều muốn “mục sở thị” viên “cát lợn” quý hiếm từ trước đến nay chưa bao giờ thấy.

Theo ông Linh, một số người đã gọi điện và hỏi mua với giá cả tỷ đồng, đặc biệt có một vị khách tự xưng ở Sài Gòn đã đặt giá 3 tỷ nhưng ông Linh chưa bán.

Khi sự việc ông Linh phát hiện viên “cát lợn” còn chưa lắng xuống thì ông Nguyễn Đình Đông (50 tuổi) ở xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) cũng cho biết, gia đình đang sở hữu vật thể nghi “cát lợn” được cho là quý hiếm.

Theo đó, con lợn nái nuôi 12 năm của ông Đông, nặng khoảng 150 kg, chuyển dạ sinh được 19 con. Sau đó, con lợn kiệt sức, bị lòi dạ con ra ngoài nên ông Đông quyết định làm thịt.

Lúc xử lý bộ lòng, chủ nhà phát hiện trong dạ dày có một vật thể lạ liền rửa sạch, phơi khô và cất vào tủ. Khi lên mạng tìm hiểu thì mới biết đây là “trư cát”, một vật được cho là quý hiếm người dân vẫn đồn thổi có thể chữa được bách bệnh.

Lương y xứ Thanh: Sỏi trâu bò còn tốt hơn 'cát lợn' - Ảnh 2

Chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định đây là loại thuốc quý hiếm

Chúng tôi đã liên lạc với thầy thuốc đông y Lê Văn Thanh, quê huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) để tìm hiểu thêm về vị thuốc gọi là “cát lợn”.

Tuy nhiên, theo lương y Thanh, từ lúc hành nghề đến nay, ông chưa từng nghe đến vị thuốc “cát lợn”. Thậm chí, trong các tài liệu về dược liệu đông y, lương y Thanh cũng chưa từng thấy có công trình khoa học nào nghiên cứu tác dụng của “cát lợn” trong việc chữa bệnh.

“Nếu trong mật của con trâu hoặc con bò phát hiện được một viên sỏi thì giá trị của nó rất là tốt. Bởi đây là một loại sỏi mật lành tính được tích tụ theo thời gian. Đặc tính là vị ngọt, tính mát. Giá trị của sỏi mật này giá trị cũng khá cao, nhưng cũng tầm khoảng 20-30 triệu đồng. Nhưng còn trong dạ dày của con lợn thì không có tác dụng gì, mà có thể là do con lợn ăn vật gì không tiêu hóa được nên nằm ở đó”, lương y Thanh cho biết.

Vì thế, trước thông tin về việc phát hiện vật lạ được cho là “cát lợn” quý hiếm có tác dụng chữa bệnh và giá trị lớn trong y học, lương y Lê Văn Thanh cho đây chỉ là thông tin đồn thổi và không có cơ sở khoa học.

Muốn biết chắc chắn cần có sự kiểm tra kỹ càng của những người đầu ngành y rồi mới có thể kết luận được, vì vậy người dân cần thận trọng không để tiền mất tật mang.

Anh Ngọc